Quyền Bộ trưởng Y tế: Chùm ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương rất đáng ngại, đang truy tìm khẩn nguồn lây

  • 14/08/2020 16:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và Hải Dương đang khẩn trương phân tích sâu, giải mã gene chủng virus SARS-CoV-2 của chùm ca bệnh ở Hải Dương, xem có liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng hay không.
Quyền Bộ trưởng Y tế: Chùm ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương rất đáng ngại, đang truy tìm khẩn nguồn lây ảnh 1

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại TP Hải Dương

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra hôm nay, 14-8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chùm ca bệnh Covid-19 vừa ghi nhận ở thành phố Hải Dương là rất đáng ngại.

Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gene virus SARS-CoV-2 chùm ca bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia, điều lo ngại lớn hơn nữa là qua sự xuất hiện của chùm ca bệnh ở Hải Dương cho thấy một số người còn rất chủ quan với dịch bệnh. Dù dịch đang diễn biến phức tạp nhưng tại một tiệm ăn rất đông người – nơi 3 bệnh nhân ở Hải Dương làm việc, người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Chùm ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương rất đáng ngại, đang truy tìm khẩn nguồn lây ảnh 2

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định: Có thể từ giờ trở đi, chúng ta sẽ không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa. Bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. Hôm nay dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát ở tỉnh này, ngày mai có thể xuất hiện ở địa phương khác…

Về tình hình ngăn chặn dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng. Dự kiến đến hết tháng 8 này có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Quốc gia cho rằng, cần phải nâng mức cảnh báo. Chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là; phải chuyển sang trạng thái ứng phó mạnh mẽ hơn; siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Đối với người dân, Ban Chỉ đạo kêu gọi phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch như: Hạn chế đi ra đường nếu không cần thiết; nếu đi ra nơi công cộng thì phải thường xuyên đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tiếp xúc… Mỗi người dân cần thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch bệnh”.

Tin cùng chuyên mục