Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bác sĩ tuyến trên mỗi ngày phải dành 1 tiếng hỗ trợ tuyến dưới

  • 17/07/2020 17:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối khẩn trương triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa, trước mắt là 18 bệnh viện thuộc Bộ cùng 6 bệnh viện của Hà Nội và TP HCM…
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê báo cáo tại hội nghị

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê báo cáo tại hội nghị

Ngày 17-7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị rà soát triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 với sự tham dự của đại diện 15 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, thành phố Hà Nội được chỉ định tham gia Đề án.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, có 24 bệnh viện tuyến trên (gồm 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) tham gia đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 – 2025.

Trước mắt, trong giai đoạn 2020 – 2021, sẽ ưu tiên đầu tư các chuyên khoa: tim mạch, ngoại, sản, nhi, truyền nhiễm, ung bướu, huyết học truyền máu, các bệnh không lây nhiễm… để tham gia đề này.

Chủ trì cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” được thực hiện với kỳ vọng tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại hội nghị

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại hội nghị

Theo ông Long, khám, chữa bệnh từ xa không thay thế khám, chữa bệnh truyền thống, nhưng sẽ là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho hệ thống y tế, giúp tuyến trên không bị quá tải, nâng cao trình độ tuyến dưới, giảm tỷ lệ tái khám, tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh…

Cụ thể, đề án này hướng đến mục tiêu: Bệnh viện tuyến trên hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. Trong đó, bệnh viện viện tuyến Trung ương hỗ trợ bệnh viện tuyến tỉnh, thậm chí hỗ trợ cả bệnh viện tuyến huyện; bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện.

Đồng thời, thực hiện thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ thầy thuốc tuyến dưới theo nguyên tắc một thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ, hướng dẫn cho nhiều thầy thuốc tuyến dưới, nhiều thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ cho một thầy thuốc tuyến dưới...

Quyền Bộ trưởng yêu cầu triển khai sớm nhất Đề án tại các bệnh viện tuyến cuối. Muốn vậy, cần dành kinh phí trang bị thiết bị tại phòng – nơi đặt điểm cầu để kết nối với các bệnh viện tuyến dưới.

Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện phải dành một thời gian nhất định trong ngày- khoảng 1 tiếng - để hỗ trợ một bệnh viện về chuyên môn và các bệnh viện khác có thể đăng nhập vào ứng dụng để tham khảo nội dung đó.

Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp như tuyến dưới gặp ca bệnh khó có thể đưa lên hệ thống thông tin tới tất cả các cơ sở y tế. 

Tin cùng chuyên mục