Sự việc diễn ra ngày 26-9, một người đàn ông ngang nhiên đưa một con chó Pitbull không rọ mõm, không xích vào khu phố Hàng Mã đông người qua lại. Khi bị nhắc nhở, người này còn thách thức: “Thả chó để cắn người đấy, thì sao?”.
Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ ngày 15-9, cơ quan chức năng sẽ phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó đến nơi công cộng.
Người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000-1.000.000 đồng.
Chó thả rông gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cửa hàng bán phụ kiện chó mèo ở đường Trường Chinh, Kim Mã, có khá đông người tới mua dây xích, rọ mõm…, tuy nhiên đó thường là phụ kiện cho những loại chó nhỏ.
Anh Nguyễn Mạnh Thắng, ở đường Trường Chinh, quận Đống Đa, TP Hà Nội mua rọ mõm cho chú chó nhỏ của mình cho biết: “Khi nuôi, ai cũng nói chó lành không cắn ai bao giờ, nhưng chẳng ai biết trước được chuyện gì xảy ra. Hơn nữa theo quy định chung thì những người nuôi chó nên chấp hành”.
Có khá nhiều loại rọ mõm với kiểu dáng thời trang được bày bán, đôi khi với kiểu rọ mõm hình như mỏ vịt thế này, thú cưng của bạn sẽ khiến mọi người dễ gần hơn.
Theo thông tin từ Chi cục Thú y Hà Nội, đơn vị đã lập kế hoạch phòng chống bệnh dại liên quan đến quản lý chó nuôi trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo kế hoạch, nếu thành lập lực lượng bắt chó thả rông thì Hà Nội sẽ không tiêu hủy toàn bộ chó mèo mà chỉ áp dụng với những cá thể mắc bệnh, những cá thể bình thường sẽ được đưa về các tổ chức cứu hộ động vật để tiếp tục nuôi dưỡng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Quy định đã có, chó vẫn... thả rông

  • 01/10/2017 08:46
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
ANTD.VN - Từ ngày 15-9-2017, dù biết hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó khi ra nơi công cộng sẽ bị xử phạt nhưng một số người dân ở Hà Nội vẫn phớt lờ... Điển hình như vụ việc xảy ra vào tối 26-9, một thanh niên đã vô tư thả rông chó dữ trên phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, lại có thái độ thách thức người góp ý xung quanh khiến dư luận bức xúc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC