Nga sắp hạ thủy tàu ngầm Kilo cho Việt Nam mang tên "Hải Phòng"

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 12-8, Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga cho biết, chiếc tàu ngầm thứ 3 trong tổng số 6 chiếc tàu ngầm Kilo mới, mà Nga đang đóng cho Hải quân Việt Nam mang tên “Hải Phòng” sẽ được hạ thủy vào cuối tháng này.

"Hiện giờ, đang tiến hành quy trình công việc lắp đặt tuyến trục, động cơ điện, nhiên liệu và những hệ thống khác. Khoảng sau 2 tuần nữa con tàu xuất khẩu thứ 3 sẽ được hạ thủy. Tiếp đến sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm neo”, các nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.

Các tàu ngầm Kilo diesel-điện lớp Varshavyanka (thuộc Dự án 636M), được Hải quân Mỹ ví như là “những hố đen trong lòng đại dương” do chúng phát ra tiếng ồn rất thấp, gần như không thể bị phát hiện khi lặn, được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm tại các vùng biển tương đối nông và có thể tấn công tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa, mà không bị các phương tiện tác chiến chống ngầm của đối phương phát hiện.

Theo nhà máy đóng tàu Admiralty, chiếc tàu ngầm đầu tiên mang tên “Hà Nội”, vừa hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển kéo dài 100 ngày trong tháng trước, dự kiến ​​sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào tháng 11 tới. Thủy thủ đoàn Việt Nam của tàu cũng đã và đang được huấn luyện tại Nga kể từ tháng 4.

Được biết, chiếc tàu ngầm thứ 3 trong lô 6 tàu ngầm Kilo Việt Nam đặt hàng của Nga, được mang tên Thành phố Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng.

ảnh 1
Tàu ngầm Kilo diesel-điện lớp Varshavyanka 


Việt Nam đã đặt hàng 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo vào năm 2009, với tổng trị giá 2 tỷ USD, bao gồm cả huấn luyện thủy thủ đoàn cho Việt Nam tại Nga và cung cấp các thiết bị, vật tư kỹ thuật cần thiết.

Tất cả 6 tàu ngầm đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty. Dự kiến, toàn bộ 6 chiếc này sẽ được bàn giao hết cho Việt Nam trước năm 2016, sự góp mặt của biên đội 6 tàu ngầm Kilo cải tiến sẽ nâng cao cực đại khả năng tác chiến của hải quân Việt Nam trên biển Đông.

Trong khi đó, công ty đóng tàu Admiralty cho biết thêm, chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 6 chiếc cùng lớp khác, được nhà máy đóng cho Hạm đội biển Đen của Nga, cũng sẽ được hạ thủy vào tháng 11 tới.

Công việc đóng chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka đầu tiên, mang tên Novorossiisk cho Hạm đội biển Đen của Nga, đã được khởi công vào năm 2010 và đã hoàn thành trước thời hạn, công ty đóng tàu này cho biết.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm Kilo, được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến hơn và phạm vi chiến đấu rộng hơn.

ảnh 2
Cận cảnh nạp tên lửa Kalibr cho tàu ngầm 


Tàu ngầm lớp này có trọng lượng giãn nước 3.100 tấn, dài 74m, rộng 9,9m. Tàu được trang bị động cơ diesel 6.800 mã lực và 2 động cơ điện công suất 1.000 kW cho phép tàu đạt tốc độ tối đa 12 hải lý/giờ (trên mặt nước) và 25 hải lý/giờ (khi lặn), có thể lặn sâu tới 300 m, với tầm hoạt động gần 12.000km, và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Về vũ khí, tàu ngầm lớp này nổi bật với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm có khả năng phóng được cả các ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình Kalibr 3M54 (NATO SS-N-27 Sizzler). Trong đó, tên lửa tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Kalibr 3M-54E, có khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top