Mỹ bác đề xuất triển khai tên lửa Patriot bảo vệ quân nổi dậy tại Syria

0 Đức Hùng (Theo Dailystar)
ANTĐ Ngày 26-3, Chính phủ Mỹ đã bác bỏ việc triển khai tên lửa Patriot tại Syria, để bảo vệ các căn cứ của quân nổi dậy theo yêu cầu của nhà lãnh đạo đối lập Ahmed Moaz al-Khatib.

Trước đó, khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả-rập tại Doha, ông Khatib đã yêu cầu mở rộng chiếc ô bảo vệ của các căn cứ tên lửa Patriot trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, được triển khai để đánh chặn bất kỳ tên lửa nào được bắn từ phía Syria.

"Chúng tôi đã nhận được yêu cầu này. Vào thời điểm này, NATO không có ý định can thiệp quân sự tại Syria", phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

"Tôi cho rằng một khẩu đội tên lửa Patriot có thể được xác định là viện trợ quân sự", ông Carney nói và cho biết thêm rằng khẩu đội phòng thủ tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được sử dụng để tự vệ.

ảnh 1

Tuy nhiên, ông Carney cho biết thêm rằng Nhà Trắng đã liên tục xem xét những chính sách của họ đối với Syria, nước đã được Washington cung cấp hàng trăm triệu USD tiền viện trợ nhân đạo, nhưng không viện trợ vũ khí quân sự "gây sát thương".

Nhà lãnh đạo Liên minh Dân tộc Syria cho biết tại Doha rằng, ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cung cấp sự bảo vệ của tên lửa Patriot tại khu vực miền bắc Syria, và ông Kerry đã “hứa sẽ xem xét vấn đề này”.

"Chúng tôi vẫn đang đợi một quyết định từ NATO về vấn đề này", ông Khatib cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Doha.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top