“Quốc Long có vái lạy đâu mà phạt nặng”

  • 28/03/2012 23:43
  • 2 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - 

Đó là giải thích của Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường xung quanh quyết định xử phạt cầu thủ Quốc Long gây nhiều tranh cãi. 

Tại trận đấu vòng 11 giữa HAGL và HN T&T, phút 77, Quốc Long có pha va chạm với cầu thủ của HAGL, trọng tài chính Quốc Hưng quyết định rút thẻ vàng cảnh cáo. Thay vì chấp hành thẻ phạt, Quốc Long lại có hành vi chắp tay vái và phản ứng dữ dội khiến ông Hưng rút thẻ vàng thứ 2 đuổi cầu thủ này ra sân. Hình ảnh này được truyền hình trực tiếp cả nước, gây bức xúc dư luận bởi thời gian qua, người hâm mộ liên tiếp phải chứng kiến những hành vi thiếu văn hóa của cầu thủ với trọng tài. Mới nhất là màn chửi tục “liên thanh” của Danh Ngọc tại vòng 10.

Điều đáng nói là ngay sau vụ việc, Quốc Long và trọng tài Hưng lại có những phát biểu trái ngược nhau. Hậu vệ HN T&T cho rằng chỉ chắp như một thói quen chứ không có ý vái lạy, không hề chửi trọng tài, thậm chí còn nghe trọng tài Hưng nói: “Mày có muốn giống thằng Danh Ngọc không?”. Ngược lại, trọng tài Quốc Hưng lại một mực khẳng định Quốc Long đã có những lời lẽ thô tục và đe dọa: “Mày có biết tao là ai không?”.

Trước diễn biến phức tạp, Ban Kỷ luật đã phải thu thập mọi chứng cứ liên quan từ BTC, các báo cáo trọng tài, giám sát và cả bản tường trình của Quốc Long. Sauk hi xem xét, cân nhắc, các thành viên Ban Kỷ lụât thống nhất phạt Quốc Long 10 triệu đồng và treo giò 3 trận vì tội phản ứng trọng tài.

“Quốc Long có vái lạy đâu mà phạt nặng” ảnh 1
Báo cáo của trọng tài, giám sát đều nói Quốc Long (ngoài cùng bên trái) chửi tục, xúc phạm trọng tài chính.

Mức phạt trên bị coi là quá nhẹ, bởi trong các báo cáo của trọng tài, giám sát trận hôm đó đều khẳng định Quốc Long chửi trọng tài Hưng, đồng thời băng hình cho thấy Quốc Long có hành động vái trọng tài Hưng. Căn cứ theo đó, Quốc Long nhiều khả năng bị treo giò đến cuối giải bởi trước đó, Danh Ngọc với hành động chửi tục (không hướng vào trọng tài) cũng đã bị phạt 20 triệu và treo giò tới 45 ngày.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi vào tối nay 28-3, Trưởng Ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường lý giải: “Ban đầu, Ban Kỷ luật định áp dụng điều 40 xử lý hành vi vô văn hóa nhưng sau khi xem xét các tài liệu, đặc biệt là băng ghi hình trận đấu, các thành viên đều kết luận Quốc Long không vái lạy mà chỉ phản ứng trọng tài. Chúng tôi đã liên lạc với những cầu thủ đứng gần đó là Văn Nhiên, Đoàn Văn Sakda (HAGL) để xác minh. Họ cho biết không nghe rõ cầu thủ Quốc Long nói gì, có chửi trọng tài hay không... Cuối cùng, Ban Kỷ luật quyết định xử phạt Quốc Long tội phản ứng trọng tài theo Điều 60, Quy định kỷ luật của VFF. Mức phạt 10 triệu, treo giò 3 trận cũng là mức vượt khung rồi”.

Lý giải của ông Hường rõ ràng không thuyết phục, bởi hành động vái lạy của Quốc Long là quá rõ, trong khi ngoài phản ứng gay gắt, các khán giả trên sân Pleiku hôm đó còn nghe rất rõ tiếng chửi tục của cầu thủ này hướng vào trọng tài Quốc Hưng. Mặc khác, Ban Kỷ luật căn cứ vào bản tường trình của Quốc Long nhưng lại bỏ qua bản báo cáo từ các giám sát trọng tài khi xem xét mức xử phạt.

Điều này trái ngược với cách Ban này xử lý sự cố sân Kiên Giang vòng 10 khi chỉ căn cứ vào báo cáo của trọng tài, giám sát cho rằng Phó Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Trọng Hoài có phản ứng xúc phạm trọng tài Công Khanh, sau đó đưa ra kết luận theo một phía mà chưa tham khảo tường trình của ông Phó Chủ tịch CLB.

Rõ ràng, cách hành xử thiếu công bằng của Ban Kỷ luật cùng lý giải không thật sự hợp lý của ông trưởng Ban khiến người ta khó mà tâm phục, khẩu phục.

Tin cùng chuyên mục