Quốc hội Syria phê chuẩn hợp đồng thăm dò dầu khí với Nga

  • 18/12/2019 17:34
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA) ngày 17-12 cho biết, Quốc hội Syria đã phê chuẩn hợp đồng thăm dò dầu khí với hai công ty Nga.
Một cơ sở dầu mỏ của Nga, phía Tây Siberia

Một cơ sở dầu mỏ của Nga, phía Tây Siberia

 Theo nguồn tin, các dự luật vừa được Quốc hội phê chuẩn liên quan đến việc thăm dò dầu khí giữa chính phủ nước này với hai công ty Nga là Mercury và Vilada.

Công ty Mercury sẽ tiến hành thăm dò dầu khí tại Khối 7, có diện tích 9.531 km2, và Khối 19. Các điều khoản liên quan đến môi trường cũng đã được ký kết.

Trong khi đó, công ty Vilada được thăm dò dầu khí tại Khối 23. Đây là một mỏ khí nằm ở phía Bắc Damascus, với diện tích 2.159 km2.

Bộ trưởng Dầu mỏ Syria Ali Ghanem tuyên bố, hợp đồng thăm dò dầu khí với công ty Nga nhằm mục đích tăng cường hoạt động sản xuất dầu mỏ tại những khu vực giàu tài nguyên. Từ đó, phục vụ nhu cầu nhiên liệu trong nước, và xa hơn là xuất khẩu.

Các công ty của Nga, Iran - những đồng minh của chính phủ Syria sẽ được ưu tiên nhiều mặt như pháp lý, điều kiện thương mại, tài chính. Giới quan sát cho rằng, việc chính phủ Syria cấp phép cho 2 công ty Nga khai thác dầu mỏ tại nước này là bước đi phù hợp trong bối cảnh hiện tại.

Nếu việc thăm dò và khai thác dầu mỏ diễn ra suôn sẻ thì chính phủ Syria sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại đất nước của họ, qua đó vô hiệu hóa đòn trừng phạt của Mỹ.

Ngoài ra, trong trường hợp đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, chính phủ Syria hoàn toàn có thể xuất khẩu dầu mỏ, qua đó thu về một khoản tiền không nhỏ phục vụ công việc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Các công ty dầu mỏ của Nga đến Syria khai thác dưới sự cho phép bởi chính phủ hợp pháp của Syria, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục