Quốc hội Nga thông qua luật trừng phạt hành vi nói xấu chính quyền

  • 14/03/2019 07:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 13-3, quốc hội Nga vừa chấp thuận các hình phạt mới danh cho những người nói xấu chính quyền trên mạng và loan thông tin giả. Đây là hành động bị nhiều người chỉ trích là động thái nhằm dọn đường cho việc trấn áp những đối tượng chống đối.

Các đạo luật này nhận được sự ủng hộ lớn từ quốc hội Nga chỉ một vài ngày sau khi hàng nghìn người biểu tình ở Moscow để phản đối việc thắt chặt kiểm soát internet.

Một đạo luật quy định phạt 1.525 USD nếu có hành động thiếu tôn trọng chính quyền, quốc kì hay hiến pháp Nga trên mạng. Việc lặp lại hành động xúc phạm này có thể bị phạt tù lên tới 15 ngày.

Đạo luật thứ 2 sẽ cho chính quyền quyền chặn các trang mạng không tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ các thông tin bị coi là không chính xác có ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi cá nhân có thể bị phạt tới 6.100 USD nếu phát tán các thông tin giả mạo này.

Hành vi nói xấu chính quyền Nga có thể bị phạt tù và phạt tiền

Hành vi nói xấu chính quyền Nga có thể bị phạt tù và phạt tiền

Vào hôm 13-3, hội đồng nhân quyền Nga và một nhóm bao gồm một trăm nhà thơ, nhà báo và các nhà hoạt động xã hội đã kêu gọi thượng viện Nga bác bỏ các đạo luật này.

Thành viên hội đồng nhân quyền Nga, bà Ekaterina Schulmann cho rằng, các quy định mới trùng lặp với luật pháp hiện hành và nó có thể bị áp dụng sai do ngôn từ không rõ ràng.

Các đạo luật mới này sẽ cần Tổng thống Putin kí để chính thức đi vào hiệu lực.

Chính phủ Nga bị cáo buộc tăng cường kiểm soát chặt chẽ internet trong nhiều năm gần đây, bao gồm yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm xóa đi các kết quả không mong muốn hay buộc những công ty viễn thông chia sẻ thông tin cá nhân của khách hàng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục