Quốc hội Myanmar phê chuẩn thỏa thuận hợp tác quân sự với Nga

  • 11/05/2016 18:04
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 11-5, các nguồn tin từ cơ quan lâ%3ḅp pháp Myanmar cho hay, quốc hô%3ḅi nước này đã phê chuẩn viê%3ḅc ký thỏa thuâ%3ḅn tăng cường hợp tác quân sự với Nga do bô%3ḅ quốc phòng đê%3ḅ trình.

Theo tờ Myanmar Times, đề xuất của bộ quốc phòng nước này đã được các thành viên hạ viện Myanmar thông qua hôm 10-5 mà không có bất kỳ sự phản đối nào.

Thứ trưởng Quốc phòng Myanmar, Thiếu tướng Myint Nwe phát biểu khi đệ trình thỏa thuận trước quốc hội rằng, hai nước đã có lịch sử hợp tác quân sự lâu dài và sắp tới sẽ có thêm nhiều thỏa thuận nữa được ký kết.

Nga sắp bàn giao máy bay huấn luyện Yak-130 cho Myanmar

Nga sắp bàn giao máy bay huấn luyện Yak-130 cho Myanmar

Nga sắp bàn giao máy bay huấn luyện Yak-130 cho Myanmar

Theo Thiếu tướng Myint Nwe, việc ký kết thỏa thuận sẽ thiết lập một mức độ hợp tác quốc phòng mới giữa hai nước và thúc đẩy đối thoại và hiểu biết lẫn nhau về chính sách quốc phòng liên quan đến an ninh quốc tế và khu vực.

Các đại biểu quốc hội Myanmar đã nhấn mạnh cần phải xây dựng các lực lượng vũ trang trở thành một lực lượng đạt chuẩn, hiện đại và hiệu quả bằng việc học hỏi thực tế và chiến thuật quân sự hiện đại thông qua chương trình hợp tác song phương với Nga.

Hồi cuối tháng 4-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga có kế hoạch sẽ thúc đẩy sự hợp tác song phương với các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Trước đó, tháng 6-2015, Bộ Quốc phòng Myanmar đã kí một hợp đồng mua 3 chiếc máy bay huấn luyện Yak-130 của Nga và số máy bay này dự kiến sẽ được bàn giao cho không quân Myanmar vào cuối năm 2016.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục