Quốc hội Mỹ "soi" kỹ kế hoạch 1 nghìn tỷ USD của ông Donald Trump

  • 19/11/2016 16:16
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTD.VN - Là một tỷ phú bất động sản và khi đắc cử Tổng thống Mỹ, hiện nay một trong những lời hứa của ông Donald Trump đối với người dân Mỹ là cải thiện cơ sở hạ tầng của nước này. Và kế hoạch đầu tư 1 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong vòng 10 năm của Tổng thống đắc cử sẽ được Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát, xem xét kỹ. 
Ít thông tin chi tiết về kế hoạch đầu tư 1 nghìn tỷ USD của ông Donald Trump

Ít thông tin chi tiết về kế hoạch đầu tư 1 nghìn tỷ USD của ông Donald Trump

Cho đến nay, có rất ít thông tin chi tiết về kế hoạch này, nhưng nó luôn được ông Donald Trump quảng bá là sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ và tạo ra hàng nghìn việc làm.

Trên trang mạng chính thức của ông, Tổng thống đắc cử Donald Trump luôn nhắc đến ý muốn cải thiện hạ tầng các sân bay, cầu đường và hệ thống ống dẫn dầu cùng khí đốt, nhưng kế hoạch cụ thể làm sao thì chưa rõ ràng.

Theo Hiệp hội kỹ sư dân dụng Mỹ, 1 nghìn tỷ USD xem ra có vẻ nhiều, nhưng thực chất nó lại ít hơn nhiều so với con số 3,6 nghìn tỉ USD cần thiết để cải thiện tất cả cơ sở hạ tầng quốc gia.

Sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện bày tỏ sẵn sàng cộng tác với kế hoạch phát triển hạ tầng của ông. Nhưng bà Pelosi cho hay, hai đảng vẫn còn bất đồng là làm sao tìm ra nguồn tài chính hỗ trợ chương trình này.

Vào tháng 12-2015, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận chi 300 tỷ USD cho các dự án trùng tu xa lộ trong vòng 6 năm, nhưng con số này lại thấp hơn nhiều so với mức 478 tỷ USD mà Tổng thống Obama đề nghị. Cho nên, vẫn còn những ý kiến hoài nghi về việc liệu Quốc hội Mỹ có đồng ý chi cho kế hoạch đầu tư 1 nghìn tỷ USD của ông Donald Trump hay không.

Tin cùng chuyên mục