TP.HCM:

Quen trai ngoại qua facebook, cô gái sập bẫy chiêu lừa tẩy rửa tiền USD

  • 27/03/2014 06:44
  • 1 bình luận
  • Hải Đăng
  • In bài
ANTĐ -Bẵng đi một thời gian, nay ở TP.HCM lại tiếp tục xảy ra chiêu lừa tẩy rửa giấy thành tiền USD thật. Vẫn chiêu thức cũ nhưng các cô gái nhẹ dạ cả tin vẫn bị các đối tượng lừa “ngọt”.

Chiều 26/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM, xác nhận đang vào cuộc điều tra, truy xét các đối tượng có liên quan trong băng nhóm vừa thực hiện vụ lừa đảo tẩy rửa giấy thành tiền USD mà chị N.T.K.V (SN 1986, ngụ phường Linh Tây, quận Thủ Đức) đã đến cơ quan công an trình báo.

Chị V. cho biết, đầu năm 2014 chị kết bạn với người đàn ông nước ngoài thông qua mạng xã hội facebook. Người này giới thiệu đang sinh sống ở Brazil, nhưng mang quốc tịch Ireland, tên là A.H. Sau thời gian liên lạc qua lại thì vào đầu tháng 3/2014, ông A.H báo cho chị V. biết có kế hoạch sang Việt Nam kinh doanh.

Ông A.H nói trước khi sang Việt Nam làm ăn sẽ gửi trước một két sắt bên trong có 320 ngàn USD nhờ chị cất giữ giúp. Ít ngày sau, một người nước ngoài gọi điện cho chị V. xưng tên D.J là nhân viên giao nhận két sắt. Người này đề nghị chị V. đóng tổng cộng 11 ngàn USD cho các khoản thuế phí, mà theo lời D.J nói là phí chống rửa tiền tại Việt Nam, phí địa phương, phí bảo hiểm tiền mặt, phí tài chính…

Quen trai ngoại qua facebook, cô gái sập bẫy chiêu lừa tẩy rửa tiền USD ảnh 1
Với chiêu lừa cũ nhưng nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin vẫn "dính"


Trong những ngày sau, chị V. chuyển 3 lần tiền vào 2 số tài khoản mang tên phụ nữ Việt, do D.J cung cấp, với tổng số tiền 11 ngàn USD. Đến ngày 20/3, D.J gọi cho chị V báo két sắt đã về tới Việt Nam, 22h đêm nhân viên giao nhận này chở két sắt tới tận nhà giao cho chị V. Trước khi ra về, D.J đưa cho chị V. bảng hướng dẫn mở két sắt bằng tiếng Anh, và thậm chí chỉ cách dùng hóa chất rửa giấy thành tiền USD thật.

Sáng hôm sau chị V. mở két sắt ra thì giật mình khi không thấy tờ tiền USD nào mà chỉ thấy hàng chục xấp giấy màu xanh nhạt được bọc nylon. Chị V. thắc mắc gọi hỏi D.J thì ông này cho biết, muốn “biến” giấy trên thành tiền USD thật thì chị V. phải đưa 60 ngàn USD nữa để mua hóa chất.

Theo như lời D.J nói thì hóa chất chuyên dụng trên chỉ mua được ở 2 đại sứ quán lớn tại Việt Nam. Người này còn ra hạn cho chị V. nhanh chóng chuyển tiền trước ngày 24/3, vì sau ngày đó ông ta phải đi Trung Quốc “công tác”. Chưa tin, chị V. điện hỏi người bạn A.H thì anh này cũng nói làm theo lời của D.J.

Chị V. bắt đầu nghi ngờ về hai người nước ngoài trên và đã trình báo sự việc cho Công an quận Thủ Đức. Theo hướng dẫn của điều tra viên, chị V. vờ làm theo hướng dẫn của D.J để rồi công an đã lần ra tung tích của đối tượng này và bắt giữ. Tang vật thu giữ được là 1 valy, 21 xấp giấy màu xanh nhạt, 1 két sắt.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM, đang tạm giữ hình sự đối tượng D.J để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với chiêu thức lừa đảo không mới, nhưng nhiều cô gái trẻ vẫn sập bẫy. Cơ quan điều tra đang truy xét các đối tượng có liên quan đến đường dây trên.

Tin cùng chuyên mục