Nhận diện gian lận trong thi cử

Quay cóp công nghệ cao

  • 28/06/2011 00:16
  • 1 bình luận
  • Trần Hòa
  • In bài

(ANTĐ) - Càng giáp ngày thi Đại học, Cao đẳng thì ngoài không khí chung của các thí sinh là khẩn trương ôn luyện, ôn tập thì vẫn tồn tại một bộ phận nhỏ sĩ tử trông chờ vào việc sử dụng các công cụ quay cóp.

Nhan nhản dụng cụ quay cóp

Dạo quanh các phố “điện tử vi tính” Lê Thanh Nghị, Lý Nam Đế, Hàng Bài... các thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể dùng để quay cóp trong phòng thi được nhiều thí sinh quan tâm hỏi mua. Một học sinh tên Nam trong cửa hàng điện tử trên phố Lê Thanh Nghị vừa mua một chiếc máy nghe nhạc MP4 cùng một chiếc tai nghe không dây với giá 1,5 triệu đồng cho biết, “các câu hỏi bằng file doc (Word) em sẽ chuyển đổi lại đuôi đọc rồi cho vào chiếc MP4 này, khi mở máy là chữ hiện lên chạy qua màn hình”.

Chiếc máy nghe nhạc MP4 của Nam với kích thước chỉ bằng 2 ngón tay nhỏ gọn dễ sử dụng có thể cất giấu ở trong lòng bàn tay. Nhân viên bán hàng nhiệt tình giới thiệu về một mẫu máy giải trí đa phương tiện (PMP) có giá hơn 1 triệu đồng với tính năng vừa phát được file âm thanh, vừa hiển thị chữ. Hiện đại hơn, tài liệu còn có thể đọc thẳng vào máy hay viết thành văn bản rồi chuyển vào trong máy PMP, thậm chí có thể nghe hoặc xem hiển thị với nhiều tính năng tiện dụng.

Quay cóp công nghệ cao ảnh 1 

 Các dụng cụ hiện đại có thể dùng để gian lận trong thi cử 


Ngoài các công dụng chính như nghe nhạc, xem phim... các loại máy nghe nhạc còn phát được các đoạn ghi âm, xem các file văn bản dạng TXT, DOC, PDF... Với các tính năng đó, nhiều thí sinh lười học có thể lén lút mang vào phòng thi để thực hiện gian lận khi có cơ hội. Chủ cửa hàng máy tính H.T trên phố Lý Nam Đế còn chỉ dẫn: “Chỉ cần anh mua một máy ghi âm USB với dung lượng từ 2GB trở lên, có chức năng ghi âm và đồng bộ với máy tính, có thể ghi âm trước những câu trả lời vào USB, luồn tai nghe qua tay áo rồi chỉ việc nhấn nút play để làm bài, em sẽ hướng dẫn cách dùng”.

Qua khảo sát giá của các loại máy MP3, MP4 có khả năng hiển thị văn bản và ghi âm thì giá khá “mềm” chỉ khoảng từ 700-800 nghìn đến dưới 2 triệu đồng là có một dụng cụ quay cóp công nghệ cao của nhiều hãng. Thậm chí với tai nghe không dây (tai nghe bluetooth) người ngoài phòng thi có thể nhắc bài cho các thí sinh ở trong phòng thi được rao bán tràn lan ở các trang mua bán trên mạng với giá chỉ từ 200 nghìn đến dưới 1 triệu đồng. Các dụng cụ hỗ trợ gian lận ngày càng đa dạng nhiều hình thù kiểu dáng, không chỉ dừng lại ở các thiết bị công nghệ cao mà phao “ruột mèo”, giấy phim trong suốt, ghi bút chì vào giấy báo thi...

Đừng chờ vào vận may do gian lận

Theo nhận xét của Thạc sĩ Đào Anh Quân, Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền: “Hành vi quay cóp trong thi cử thường rơi vào những học sinh muốn được điểm cao nhưng lại lười học, sự thiếu trung thực trong thi cử sẽ làm xói mòn nhân cách của cá nhân đó. Hành vi này chính là sự ăn cắp kiến thức, mãi mãi họ bị phụ thuộc vào những chiếc “phao cứu sinh” ...”.

Hàng năm ngay trước kỳ thi ĐH, CĐ, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn ra văn bản yêu cầu các hội đồng thi của các trường ĐH, CĐ cần tăng cường kiểm tra các vật dụng thí sinh mang vào trong phòng thi, trong đó có quy định rõ “không được mang vào phòng thi các phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng làm bài thi...”.

Nếu bị phát hiện dù chưa sử dụng cũng sẽ bị đình chỉ thi môn đó. Mỗi kỳ thi ĐH CĐ diễn ra, hàng năm lại có hàng trăm lượt thí sinh bị đình chỉ thi vì quay cóp. Nếu mỗi sĩ tử không ôn luyện thi cử bằng chính khả năng của mình mà trông chờ vào những “vận may” sử dụng dụng cụ gian lận trong phòng thi thì sớm hay muộn thí sinh đó cũng sẽ nhận được kết quả tương xứng với hành vi không minh bạch.

Tin cùng chuyên mục