Quảng Trị: Khẩn trương khống chế dịch cúm gia cầm

  • 07/02/2012 16:16
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 1 đầu tháng 2-2012, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện dịch cúm gia cầm trên các đàn vịt tại huyện Hải Lăng và Triệu Phong, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.
Quảng Trị: Khẩn trương khống chế dịch cúm gia cầm ảnh 1
Đàn vịt phát hiện nhiễm bệnh tại xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng

Trước tình hình đó, Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Trị đã cùng với các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khống chế các ổ dịch, tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng cũng như gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm này, trên địa bàn 2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong đã xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N1. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã tổ chức tiêu huỷ được gần 3.000 con vịt nhiễm bệnh.

Quảng Trị: Khẩn trương khống chế dịch cúm gia cầm ảnh 2
Lấy mẫu bệnh phẩm vịt nhiễm bệnh tại xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng

Trước đó, vào ngày 27-1, hộ ông Phan Thông (xóm Chợ, thôn 1, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng) đã báo về hiện tượng đàn vịt 756 con đã 88 ngày tuổi, đạt trọng lượng trên 2kg của gia đình ông có dấu hiệu ủ rũ, chán ăn, rụt đầu. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và có kết quả của Trạm Chẩn đoán- Xét nghiệm thuộc Cơ quan Thú y vùng III xác định đàn vịt của hộ gia đình ông Thông qua xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm. Trạm Thú y huyện Hải Lăng đã nhanh chóng phối hợp UBND xã Hải Thọ đã tiến hành tổ chức tiêu huỷ đàn vịt trên.

Ngay sau khi tiêu huỷ đàn vịt của ông Thông không lâu, vào sáng 29-1, Trạm Thú y huyện Hải Lăng tiếp tục phát hiện đàn vịt 354 con đã 61 ngày tuổi, trọng lượng 1-1,5kg/con của hộ ông Phan Văn Mơ ở gần với hộ ông Phan Thông cũng có dấu hiệu mắc bệnh tương tự. Trạm Thú y đã nhanh chóng báo cáo với Chi cục Thú y tỉnh và UBND huyện sau đó đã tiến hành tiêu huỷ tiếp đàn vịt của ông Mơ.

Quảng Trị: Khẩn trương khống chế dịch cúm gia cầm ảnh 3
Tiêu huỷ vịt tại xã Hải Thọ tối 3-2

Sau khi tiêu huỷ 2 đàn vịt trên, Chi cục Thú y tỉnh đã cấp thuốc tiêu độc khử trùng cho huyện Hải Lăng để khoanh vùng, xử lý tại điểm xảy ra dịch cũng như các vùng lân cận, các vùng có nguy cơ cao. Tuy nhiên, đến chiều 2-2-2012, tiếp tục phát hiện đàn vịt trên 700 con của hộ gia đình ông Nguyễn Hải ở thôn 1, xã Hải Thọ và đàn vịt 200 con của hộ ông Võ Văn Vinh ở thôn Phương Lang, xã Hải Ba có dấu hiệu nhiễm dịch. Công tác xét nghiệm đã được nhanh chóng tiến hành và xác nhận các đàn vịt này cũng dương tính với dịch cúm gia cầm A/H5N1. Ngay trong chiều 3-2, Trạm Thú y huyện Hải Lăng phối hợp với chính quyền xã Hải Thọ và Hải Ba tiến hành tiêu huỷ số gia cầm trên.

Quảng Trị: Khẩn trương khống chế dịch cúm gia cầm ảnh 4
Công tác tiêm phòng gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Văn An, Trưởng Trạm Thú y huyện Hải Lăng cho biết: “Ngay sau khi cơ sở báo cáo về tình hình dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn, chúng tôi đã nhanh chóng báo cáo lên cấp trên đồng thời chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, chúng tôi đã phối hợp với Chi cục Thú y tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và tiêu huỷ các đàn vịt ngay sau khi có kết quả dương tính với vi rút cúm gia cầm. Song song với đó, chúng tôi cũng đã tiến hành tiêu độc khử trùng, giám sát chặt chẽ tình hình các khu vực xảy ra dịch, tiêm phòng số gia cầm chưa bị bệnh, giao trạm thú y các xã nắm số lượng đàn gia cầm để triển khai kế hoạch tiêm phòng. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo bà con hạn chế tái đàn trong thời điểm này, nếu tái đàn thì phải đăng ký để tiêm phòng và tiêu độc khử trùng chuồng trại, tránh dịch bùng phát trên diện rộng”.

Cũng theo ông An, hiện tổng đàn vịt trên địa bàn huyện Hải Lăng có khoảng 200.000 con. “Số lượng trên vẫn chỉ ở mức thấp vì đây chưa phải là thời điểm chính người dân thả nuôi vịt đàn nên thiệt hại do dịch bệnh gây ra có thể chưa lớn. Tuy nhiên nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì sẽ gây khó khăn cho người nuôi, vì vậy hiện chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch một cách quyết liệt để sớm khống chế dịch bệnh”, ông An nói thêm. Cùng thời điểm xảy ra tại huyện Hải Lăng, ở thôn An Cư, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, dịch cúm gia cẩm cũng đã được phát hiện tại đàn vịt hơn 800 con của 2 gia đình ông Nguyễn Văn Khanh (đã tiêu huỷ ngày 31-1) và ông Nguyễn Hữu Kháng (đã tiêu huỷ ngày 2-2). Đây là đàn vịt thả nuôi chung của gia đình ông Khanh và ông Kháng. Hiện công tác tiêu độc khử trùng cũng như theo dõi, giám sát dịch tại địa phương này cũng đã được triển khai khẩn trương. Đến hiện tại Triệu Phong chưa phát hiện thêm ổ dịch nào.

Quảng Trị: Khẩn trương khống chế dịch cúm gia cầm ảnh 5
Tiêu độc khử trùng tại xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng

Ngày 7-2, trao đổi với chúng tôi về tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, bà Lê Thị Nga, Chi Cục trưởng Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Trị. cho biết, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng báo cáo với UBND tỉnh, Cục Thú y để có biện pháp chỉ đạo, xử lý dịch bệnh. “Hiện chúng tôi đã được Cục Thú y cấp 1 triệu liều vắc xin để tiêm phòng toàn bộ số gia cầm chưa mắc bệnh còn lại trên địa bàn tỉnh. Trước và sau khi xảy ra dịch, chúng tôi cũng đã cấp cho các địa phương 2 đợt với khoảng 4,5 tấn hoá chất để tiêu độc khử trùng, vệ sinh tại các ổ dịch, các điểm có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao".

"Hiện chúng tôi đang tổ chức theo dõi sát sao đồng thời yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ và báo cáo liên tục về tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý, khoanh vùng khống chế dịch. Đến thời điểm này chúng tôi đã tổ chức tiêm phòng được khoảng 10.000 con gia cầm (chủ yếu là vịt) tại 3 huyện là Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh và công tác tiêm phòng gia cầm vẫn được tiếp tục tiến hành khẩn trương tại các địa phương còn lại. Đến thời điểm này, có thể nói tình hình dịch bệnh tại Quảng Trị vẫn đang được kiểm soát”, bà Nga cho biết.      

Tin cùng chuyên mục