Quảng Ngãi: Ngư dân làm lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm

  • 21/02/2015 20:15
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài

ANTĐ - Sáng 21-2 (tức mùng 3 Tết), xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, đã tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2015. 

Đây là nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm cầu cho quốc thái dân an, tàu bè ra vào cửa lạch được an toàn, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá.

Quảng Ngãi: Ngư dân làm lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm ảnh 1

Ngay từ sáng sớm, gần 20 tàu cá trang trí rực rỡ cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu, cùng hàng ngàn người dân xã Phổ Thạnh đã có mặt tại cửa biển Sa Huỳnh tham gia lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm. 

Quảng Ngãi: Ngư dân làm lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm ảnh 2

Đi kèm với lễ hội, chính quyền địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao với mục đích làm phong phú thêm đời sống của bà con ngư dân trong dịp Tết Nguyên đán như: Mùa lân, thi đá bóng, bóng chuyền…

Quảng Ngãi: Ngư dân làm lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm ảnh 3

Lễ hội ra quân nghề cá Phổ Thạnh là hoạt động mang đậm nét truyền thống của bà con ngư dân địa phương, thể hiện tâm linh của nghề biển, giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển khai thác, đánh bắt được nhiều tôm cá. Sau phần lễ, phần hội được diễn ra hoành tráng với những tiết mục truyền thống của người dân miền biển. Những lời ca cất lên mang giai điệu của thể loại hát bả trạo, hát sắc bùa đều hướng đến mong muốn cầu mong trời yên biển lặng, đời sống ngư dân địa phương ngày càng khấm khá.

Quảng Ngãi: Ngư dân làm lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm ảnh 4

Được biết, xã Phổ Thạnh hiện có trên 1.000 chiếc tàu cá, trong đó có trên 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Lễ hội ra quân nghề cá đã tiếp sức cho ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển. Đồng thời qua lễ hội diễn ra sôi nổi, khí thế, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển. 

Tin cùng chuyên mục