Quảng Ngãi: 5 ngư dân trên tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm trở về từ Hoàng Sa

  • 14/07/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 16h chiều 13-7, tại cảng Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, 5 ngư dân bị nạn trên tàu cá QNg 90479 TS, do ông Võ Văn Lựu ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng đã được tàu cá QNg 95001 TS của ông Huỳnh Văn Khanh (cùng thôn) đưa vào đất liền an toàn. Do thời tiết xấu, sóng lớn nên tàu cá của ông Huỳnh Văn Khanh cập bến chậm hơn dự kiến 1 ngày. 
5 ngư dân trên tàu cá QNg 90479 bị chìm

5 ngư dân trên tàu cá QNg 90479 bị chìm

Trước đó ngày 2-7, tàu cá QNg 90479 TS do ông Võ Văn Lựu làm thuyền trưởng ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt hải sản. Trong khi 5 ngư dân trên thuyền đang đánh bắt tại khu vực đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa thì bị 2 ca nô Trung Quốc truy đuổi và đâm chìm tàu cá QNg 90479 TS. 

Nhận được thông tin cầu cứu của tàu ông Lựu, tàu QNg 95001 TS của ngư dân Huỳnh Văn Khanh đang đánh bắt gần đó chạy tới ứng cứu nhưng bị các tàu Trung Quốc ngăn cản. Thuyền trưởng Huỳnh Văn Khanh, chủ tàu QNg 95001 TS cho biết: “Khi tôi đứng cách khoảng 1 hải lý, thấy mũi tàu vẫn còn nổi trên mặt nước, xung quanh nhiều tàu của Trung Quốc.

Tôi không dám đến cứu vì sợ tàu Trung Quốc bắt giữ”. Thuyền trưởng Huỳnh Văn Khanh cho biết thêm, rút kinh nghiệm những lần trước khi tàu cá bị nạn, phía Trung Quốc dụ tàu cá khác đến cứu, nhưng ngay sau đó bắt luôn cả tàu đến cứu tàu bị nạn. Đến khoảng 19h cùng ngày, các tàu Trung Quốc bỏ đi, tàu QNg 95001 TS mới tiếp cận và vớt được 5 ngư dân đang chới với bám víu các phao đưa lên tàu. 

Theo thuyền trưởng Võ Văn Lựu, tàu bị chìm thiệt hại ước tính trên 2 tỷ đồng. Riêng việc tàu cá của ông Huỳnh Văn Khanh ngừng đánh bắt hải sản để cứu 5 ngư dân trên tàu chìm đưa vào bờ cũng tiêu tốn 100 triệu đồng. Hành động chấp nhận lỗ vốn để cứu bạn tàu gặp nạn của ông Huỳnh Văn Khanh thật đáng biểu dương, khen ngợi.

Chiều qua, Trạm kiểm soát Biên phòng cảng Sa Kỳ đã lấy lời khai của chủ tàu, thuyền viên trên con tàu bị nạn. Trong một diễn biến khác, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam lên án hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc đền bù thiệt hại cho ngư dân và chấm dứt ngay các hành động tương tự đối tàu cá và ngư dân Việt Nam khi hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa.

Ngay sau khi 5 ngư dân bị nạn cập bến, “Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi”  đã kịp thời có mặt, hỏi thăm, động viên và trao số tiền hỗ trợ ban đầu là 50 triệu đồng. Đại diện “Quỹ hỗ trợ ngư dân”, ông Phùng Đình Toàn hứa sẽ hỗ trợ tối đa cho chủ tàu nếu có nhu cầu đóng lại tàu mới để vươn khơi.

Trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thỏa đáng

Về thông tin 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90479 TS ở Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 11-7 đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối. Đồng thời, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra xác minh vụ việc và xử lý nghiêm đối với các nhân viên của 2 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đã có hành vi cố ý đâm chìm tàu cá của Việt Nam, bỏ mặc các ngư dân Việt Nam trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng sau khi tàu bị đâm chìm trên biển. Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục