Quản từ gốc

  • 28/02/2012 23:35
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ -Sau giờ làm việc buổi chiều, anh Nguyễn Trọng Ngọc (23 tuổi, ở Đê La Thành, Hà Nội) xách về nhà rau và trứng.

- Chợ chiều không có đồ tươi à?


- Tươi ngon cũng có năm, bẩy loại. Nhỡ mua phải loại ngâm hoá chất thì sao. Ra chợ giờ ai phân biệt được thịt nào là thường, thịt nào “siêu nạc” đâu.


- Nhu cầu thực phẩm tươi sống là rất lớn, nhất là ở các thành phố. Liệu quản lý chặt chất lượng thực phẩm có quá khó?


- Nhu cầu lớn nhưng các cơ sở sản xuất và phân phối nhà nước có thể nắm được lại chỉ chiếm một phần tư, chủ yếu là tư nhân. Hàng ngày thực phẩm tươi sống từ khắp nơi tràn về các chợ đầu mối, len lỏi vào từng ngõ ngách. Kiểm soát sao cho xuể.


- Làm sao để cải thiện tình trạng này, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, giữ sức khoẻ cho cộng đồng?


-Theo tôi, trước tiên là phải đảm bảo quy trình chuẩn tại các cơ sở chăn nuôi, cấp phép ít thôi nhưng đã làm phải đảm bảo chất lượng, được ưu đãi để phát triển mở rộng. Quan trọng không kém là phải kiểm tra thường xuyên nguồn hàng các chợ đầu mối, nhà nước cần đầu tư kinh phí, con người cho hoạt động này.


- Cũng cần mạnh tay với những vi phạm trong lĩnh vực này.


- Nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng, nặng có thể truy tố được, người dân chắc chắn ủng hộ. Các địa phương cần kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm. Quy hoạch chợ phù hợp với khu dân cư. Làm từ gốc mới hết được tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục