Quận Tây Hồ: Sớm hoàn thành xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng

  • 26/03/2019 17:06
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết, quận đã áp dụng tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, quận cũng cố gắng vận dụng các chính sách pháp luật, báo cáo với TP xem xét tạo điều kiện cho người dân được hưởng mức đền bù xứng đáng nhất.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng thông tin tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng thông tin tại hội nghị

Chiều nay (26-3) tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng đã thông tin về kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế, xã hội của quận này.

Ông Nguyễn Lê Hoàng cho biết, năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận đạt hơn 2.654 tỷ đồng, đạt 113,42% kế hoạch năm; giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh ước đạt 851,530 tỷ đồng bằng đạt 101,2%.

Về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng, năm 2018, quận Tây Hồ đã thực hiện đăng ký đất đai lần đầu cho 6.036 hồ sơ; phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền thuê đất nông nghiệp cho 125/226 điểm đất tại các phường, cơ bản hoàn thành công tác lập hồ sơ quản lý đất công trên địa bàn quận.

Thực hiện Thông báo số 149-TB/UBKTTU của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, tính đến ngày 15/3/2019, UBND quận đã xử lý 40/54 công trình vi phạm trật tự xây dựng phải xử lý trong quý I/2019.

Đối với 249 công trình vi phạm theo kết luận số 03 Thanh tra UBND quận, UBND quận đã có báo cáo đề xuất phương án xử lý; hiện đang chỉ đạo phường Quảng An, Tứ Liên rà soát, kiểm tra việc kê khai đăng ký đất đai lần đầu.

Liên quan đền việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết, UBND quận thực hiện công tác giải phóng mặt bằng với 52 dự án trong đó có 5 dự án đã hoàn thành, 25 dự án đang triển khai, 22 dự án đang chuẩn bị giải phóng mặt bằng.

Trả lời về những vướng mắc liên quan đến việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đô thị, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng, ông Nguyễn Lê Hoàng cho hay, hiện nay, quận có rất nhiều dự án phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bao gồm những dự án sử dụng nguồn vốn của quận và của các đơn vị khác phục vụ mục tiêu mở rộng các tuyến đường giao thông, phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng luôn gặp phải những khó khăn, vướng mắc do người dân chưa đồng thuận. Đối với những dự án gặp khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng, quận đã áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động người dân.

Bên cạnh đó, quận cũng cố gắng vận dụng các chính sách pháp luật, báo cáo với TP xem xét tạo điều kiện cho người dân được hưởng mức đền bù xứng đáng nhất.

Liên quan đến việc bảo đảm vệ sinh môi trường trên tuyến đường 40 mét từ nút giao với cầu Nhật Tân (phường Phú Thượng – Tây Hồ), điểm cuối nối với nút giao cầu Thăng Long (xã Đông Ngạc – Từ Liêm), ông Nguyễn Lê Hoàng cho biết, tuyến đường nằm trong dự án của Công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long.

Do dự án chưa thực hiện xong nên chưa bàn giao lại cho quận quản lý. Tuy nhiên, khi nhận được phản ánh từ các cơ quan báo chí, quận đã yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu cam phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để triển khai thực hiện dự án an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng công trình. 

Tin cùng chuyên mục