Xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng, đạt 192,3 tỷ USD

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ cho biết xuất khẩu vũ khí của nước này tăng 13% trong năm tài chính trước, tạo thêm nhiều việc làm trong nước.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, doanh thu xuất khẩu vũ khí cho chính phủ nước ngoài tăng so với năm trước, đạt 192,3 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9-2018.

Con số này bao gồm doanh thu xuất khẩu tàu chiến ven biển trị giá 6,5 tỷ USD sang Saudi Arabia, máy bay chiến đấu FA18 trị giá 5,1 tỷ USD cho Kuwait, và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot trị giá 4,6 tỷ USD sang Ba Lan.

Quan chức Bộ này nói rằng, doanh thu xuất khẩu tăng do chính sách nới lỏng giới hạn xuất khẩu vũ khí mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được biết đến là người thường xuyên đề xuất xuất khẩu vũ khí tại các cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tuy nhiên, tại Mỹ ngày càng có nhiều chỉ trích rằng không nên xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia, bởi chính phủ nước này bị cho là có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top