Xe tăng T-90S Việt Nam mạnh hơn cả T-90A nội địa của Nga?

0 Bạch Dương
ANTD.VN - T-90S là phiên bản xuất khẩu đã lược bỏ một số thành phần quan trọng và bí mật trên xe tăng T-90A phục vụ trong Quân đội Nga. 

Các phương tiện truyền thông Nga trong năm 2017 đã thông báo, họ đang thực hiện hợp đồng cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S (bao gồm cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK) cho Việt Nam và 73 chiếc khác cho Iraq.

Hiện tại trong khi Nga đang tích cực chào bán phiên bản nâng cấp của T-90S là T-90MS ra nước ngoài, dẫn tới nhận định cho rằng dây chuyền lắp ráp T-90S sắp đóng cửa thì hai hợp đồng trên có thể coi như một sự bất ngờ thú vị.

Vấn đề thu hút được sự quan tâm của nhiều người hiện nay là phiên bản T-90S/SK Nga đang sản xuất có kế thừa được chút nào những thành tựu cải tiến trên phiên bản T-90MS hay không? Câu trả lời này đã được làm sáng tỏ một phần.

ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của Quân đội Nga

Nga vừa bàn giao lô hàng đầu tiên gồm 10 xe tăng T-90S cho Iraq, quan sát bên ngoài dễ dàng nhận thấy chúng có khá nhiều điểm khác biệt so với T-90S nguyên bản và cả T-90A nội địa mà Lục quân Nga đang sử dụng.

Đầu tiên, xe được trang bị bộ giáp hông mới kết hợp giữa giáp phản ứng nổ Relikt với giáp lồng bố trí phía đuôi xe, cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn hẳn so với việc chỉ gia cố tạm 3 miếng thép chắn vị trí trọng yếu như trên phiên bản T-90 cũ.

Bộ giáp này tương tự loại lắp đặt trên xe tăng T-90MS và cũng đã được nhân rộng ra cho hai loại xe tăng khác là T-72B3 đời 2016 cùng với T-80BVM hiện đại hóa, khắc phục triệt để điểm yếu phía bên sườn của các xe tăng Nga từ trước tới nay.

ảnh 2

Xe tăng T-90S Nga vừa bàn giao cho Quân đội Iraq

Ngoài ra không thể không nhắc tới động cơ điện phụ trợ - APU tích hợp phía đuôi xe, giúp cho kíp chiến đấu duy trì các thiết bị điện tử mà không cần phải nổ máy, tránh tiêu hao nhiên liệu cũng như hạn chế bộc lộ tín hiệu hồng ngoại trước các phương tiện trinh sát của đối phương.

Ngoài ra trên các kính ngắm của trưởng xe và pháo thủ cũng được gia cường các tấm thép bảo vệ, nhằm giúp chúng khỏi bị hư hại trước sóng xung kích từ vụ nổ, mảnh bom đạn hay đất đá, điều mà các kíp xe T-90 đang hoạt động tại Syria luôn phàn nàn.

Rõ ràng với những cải tiến trên thì chúng ta có quyền hy vọng rằng cấu hình này sẽ được áp dụng cho toàn bộ các xe tăng T-90S sản xuất loạt từ nay về sau, tức là xe tăng Nga sản xuất cho Việt Nam cũng như vậy. Các cải tiến trên đã khiến cho T-90S còn cao cấp hơn cả T-90A của Quân đội Nga và tiệm cận tính năng với T-90MS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top