Xác thực việc Mỹ phạm luật, bí mật cấp "Vũ khí tử thần" cho Ukraine

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Hãng thông tấn Southfront đã cung cấp tài liệu xác nhận Hoa Kỳ đã cung cấp loại vũ khí được mệnh danh là “tử thần của xe tăng” cho Ukraine.

Ngày 08/8, trang mạng Southfront (SF) công bố họ đã nhận được một e-mail cung cấp hình ảnh độc quyền của hợp đồng mua bán giữa công ty Spetstechnoexport của Ukraine và công ty Mỹ AirTronic USA, về việc chính quyền Hoa Kỳ đã lén lút cung cấp vũ khí sát thương cho Quân đội Ukraine.

Hợp đồng nêu rõ việc AirTronic cung cấp 100 súng chống tăng PSRL-1 với giá trị 554.575 USD cjo Ukraine. Thời gian ký hợp đồng là ngày 11 tháng 11 năm 2016, còn hạn chót giao hàng là vào ngày 8 tháng 4 năm 2017. Như vậy, hiện lô hàng này đã hoàn tất việc chuyển giao cho Ukraine.

ảnh 1

Quân đội Mỹ cũng đã từng sử dụng cả súng phóng lựu chống tăng PSRL-1

PSRL-1 (Precision Shoulder-Fired Rocket Launcher, tức “Thiết bị phóng rocket chính xác”) là phiên bản hiện đại hóa của súng phóng lựu đạn chống tăng RPG-7 của Nga. AirTronic USA đã triển khai sản xuất hàng loạt loại súng “nhái” của Liên Xô trong quý I năm 2016.

Hiện công ty của Mỹ đang sản xuất hai phiên bản cải tiến của RPG-7 là PSRL-1 và GS 777 (PSRL-2). Theo công ty Mỹ, vũ khí này giống như RPG-7 do Liên Xô sản xuất, nhưng việc sử dụng vật liệu mới cho phép giảm khối lượng và tăng tính dễ sử dụng.

Súng phóng lựu mới của AirTronic USA có thể sử dụng đạn của RPG-7 với tầm phóng dưới 1km. Tuy nhiên, công ty đang phát triển lựu đạn dẫn đường, tăng phạm vi hiệu quả lên đến 2km. Hơn nữa, AirTronic USA sẽ phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm lựu đạn nhiệt và lựu đạn định hướng cho 2 loại súng này.

Theo báo cáo, các hệ thống phóng PSRL-1 đã được giao cho lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine, bao gồm cả tiểu đoàn Azov (trước đây là tiểu đoàn tiễu phạt tư nhân của tỷ phú Igor Kolomoisky, nguyên là Thống đốc tỉnh Dnipropetrovsk của Ukraine).

ảnh 2

Southfront đã nắm trong tay tài liệu về hợp đồng mua bán và biên bản giao nhận hàng giữa công ty Mỹ và Ukraine

Tài liệu này đã cho thấy, việc công ty Mỹ ký hợp đồng và giao vũ khí cho Ukraine đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, bởi cho đến thời điểm này, các cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ vẫn không chấp nhận việc bán vũ khí sát thương cho Ukraine.

Một số chuyên gia của Southfront cho rằng, hợp đồng được ký kết rất gần với thời điểm cựu Tổng thống Barack Obama phải rời khỏi Nhà Trắng. Do đó, nó có thể là một phần của chiến dịch phá hoại mối quan hệ song phương giữa chính quyền Washington với Mosow; đồng thời phá vỡ chính sách “bỏ rơi Ukraine” của ông Trump.

Dù lý do đằng sau quyết định là gì, việc mua bán loại vũ khí sát thương này đã diễn ra vào tháng 4 năm 2017 và Southfront đã có đủ những tài liệu cần thiết liên quan đến hợp đồng và biên bản xác nhận việc cung cấp vũ khí gây chết người.

Theo đó, bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào về vụ việc này cũng sẽ xác nhận rằng hợp đồng đó thực sự tồn tại, làm rõ được sự thật về việc buôn bán vũ khí gây chết người trái phép của Mỹ cho Ukraine, khẳng định tính chính xác của cáo buộc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top