Washington nâng cấp radar cho phi đội F-16 bảo vệ nước Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)
ANTĐKhông quân Mỹ vừa dành ra nguồn ngân sách 75 triệu USD để phát triển loại radar mới cho phi đội chiến đấu cơ F-16 có nhiệm vụ bảo vệ quê nhà Mỹ.

Trung tướng Stanley Clarke, giám đốc lực lượng không quân tự vệ, cho biết những nâng cấp sẽ cải thiện khả năng do tìm mục tiêu và cần thiết cho các nhiệm vụ do thám của không quân Mỹ.
ảnh 1Chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon

Vào đầu tháng 3, tiểu ban mua bán quốc phòng thuộc Hạ viện Mỹ đã đưa ra yêu cầu cho các nhà thầu cung cấp thông tin về việc phát triển một hệ thống radar mảng pha điện tử mới cho chiến đấu cơ F-16.

Tướng Mark Welsh, thuộc Bộ Tổng tham mưu Mỹ cho biết, không quân đã có ngân sách cho chương trình phát triển này và muốn dành khoảng 75 triệu USD để chế tạo các radar mới cho toàn bộ phi đội F-16 có nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ.

Không quân Mỹ ước tính họ sẽ tiêu tốn 3,2 triệu USD mỗi cho mỗi chiếc F-16 trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử mới.

Trên thực tế, kế hoạch nâng cấp các chiến đấu cơ F-16 đã được đề ra vào năm tài khoá 2013, tuy nhiên, vấn đề buộc phải trì hoãn do chính phủ Mỹ ban bố đạo luật hạn chế ngân sách quốc phòng, trong đó cắt giảm nguồn tiền cho một số dự án không quá quan trọng.

Vào đầu tháng 3, đơn vị không quân chịu trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ đã tiếp tục đề lên yêu cầu nâng cấp radar của phi đội F-16 họ đang sở hữu, với nội dung cảnh báo rằng “nhu cầu nếu không được chấp thuận sẽ dẫn đến những mất mát lớn và nhiệm vụ thất bại”. 

F-16 Fighting Falcon là loại chiến đấu cơ đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho không quân Mỹ. Nó nổi tiếng với sự linh hoạt và được ưa chuộng trên thị trường xuất khẩu. F-16 đã được sản xuất 4.000 chiếc từ năm 1976 và đang được sử dụng trên 24 quốc gia khác nhau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top