Vũ khí, trang bị Nga được phủ giáp Nano chống đạn siêu bền

0 Đức Thắng (Theo Ria)
ANTĐ Các phương tiện tác chiến Nga như máy bay chiến đấu, xe tăng, xe bọc thép... sẽ có khả năng phòng vệ cực manh với các tấm giáp nano siêu bền do các nhà khoa học của “NEVZ-Soyuz” sản xuất.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ nano của Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) - Siberia đã phát triển thành công công nghệ sản xuất tấm gốm cấu trúc nano cho các loại áo giáp và xe thiết giáp, sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế công nghệ mới trong sản xuất gốm nano composite

Ông Oleg Khasanov - giám đốc Trung tâm Công nghệ nano của Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) thông báo với hãng tin RIA Novosti rằng sản phẩm của TPU đã thử nghiệm thành công trong thực tế, bước đầu là tấm giáp siêu bền trên xe bọc thép KamAZ-63968 Typhoon.

Ông Khasanov cho hay, sản phẩm tấm giáp được sản xuất theo công nghệ của Tomsk có sức bền cao hơn so với các sản phẩm tương tự khi có va đập ở cự ly gần. Các áo giáp có thể chịu được đạn bắn ở cự ly gần, còn xe “Typhoon” bọc giáp chịu được cả các loại đạn xuyên giáp.

Trên cơ sở công nghệ tân tiến này, các nhà khoa học Nga sẽ tổ chức sản xuất công nghiệp các tấm giáp gốm nano ở Nhà máy điện chân không Novosibirsk (Công ty Cổ phần “NEVZ-Soyuz”) ở Novosibirsk.

Được biết, để trang bị khả năng bảo vệ tốt nhất cho các phương tiện tác chiến của quân đội nước mình, Chính phủ Nga đã xây dựng kế hoạch phát triển các hệ thống bảo vệ thụ động cho vũ khí-trang bị và phân bổ 145 triệu rúp (4,4 triệu USD) cho dự án phát triển lớp giáp bảo vệ công nghệ nano này.

ảnh 1
Xe bọc thép KamAZ-63968 Typhoon sẽ được trang bị khả năng chống đạn xuyên giáp


Theo tin từ công ty NEVZ-Soyuz, việc ứng dụng loại công nghệ nano mới sẽ cho phép sản xuất các loại giáp chống đạn, xe tăng, xe thiết giáp có lớp bảo vệ bằng gốm siêu nhẹ cho quân đội và cảnh sát vào cuối năm 2015. 

Các tấm giáp bằng gốm được sản xuất bằng việc sử dụng bột các-bua bo (boron carbide) sẽ được sử dụng để sản xuất lớp vỏ giáp chống đạn, vỏ giáp bảo vệ cho các xe thiết giáp chiến đấu và thậm chí là cho máy bay chiến đấu vì chúng có trọng lượng nhẹ chỉ bằng 1/4 so với những lớp giáp hiện tại.

Các tấm giáp “boron carbide” được sử dụng trong lớp vỏ giáp chống đạn, sẽ bảo vệ hiệu quả khỏi các loại đạn 7,62 mm, trong khi lớp giáp bảo vệ xe thiết giáp sẽ có khả năng chống được các loại đạn 12,7 mm và 14,5 mm. Theo đánh giá, hiệu quả bảo vệ của lớp giáp sẽ cao hơn 5-6 lần so với các sản phẩm cùng loại, trong khi giá thành sẽ giảm đến 25% so với các mẫu hiện có

Ngoài ra, các chuyên gia của công ty cho rằng, lớp giáp nano mới này có thể được sử dụng để chống đạn một cách hiệu quả cho các máy bay trực thăng vận tải chiến đấu, như trực thăng Mi-8 Hip nổi tiếng, vốn chưa được trang bị lớp vỏ giáp bảo vệ đáng tin cậy.

Các nguyên mẫu thiết giáp đầu tiên đã được sản xuất vào tháng 12-2013 và thử nghiệm kéo dài đến tháng 11-2014. Sau khi đánh giá thử nghiệm và điều chỉnh, việc sản xuất hàng loạt các tấm giáp bằng gốm, có thể sẽ bắt đầu trong quý IV năm 2015 - công ty này cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top