Vũ khí hạt nhân Nga đạt được gì khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin cảm thấy tự hào?

0 Minh Thu (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngày 28-6, phát biểu tại Điện Kremlin trong cuộc gặp mặt những sinh viên tốt nghiệp các trường quân sự của Nga, Tổng thống Putin đã thể hiện sự tự hào về các vũ khí hạt nhân tương lai của nước này khi tuyên bố những vũ khí này đi trước các mẫu của nước ngoài nhiều năm, thậm chí hàng thập niên.

Theo ông Putin, số vũ khí hiện đại mà Nga đang sở hữu chiếm 60% trong tổng số vũ khí hiện có của các lực lượng Vũ trang Nga. Con số này sẽ đạt tới 70% vào năm 2021.

Ông Putin tự hào nói rằng, một số hệ thống vũ khí có thể vượt trước những hệ thống tương đương của nước ngoài vài thập kỷ. Ông nhấn mạnh, riêng các vũ khí hạt nhân mới tạo bước đột phá trong năng lực quân sự của Nga. 

ảnh 1

Một đầu đạn hạt nhân của quân đội Nga

Tổng thống cũng giới thiệu với sinh viên một số loại vũ khí hạt nhân hàng đầu mà Nga đã thử nghiệm thành công. Trong đó, phải kể đến loại đầu đạn có tầm bắn liên lục địa và siêu thanh mới mang tên "Avangard", có thể đạt tới tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Avangard có thể tự thay đổi hành trình và độ cao để nhắm trúng mục tiêu, khiến loại vũ khí này có sức công phá lớn trước bất cứ hệ thống phòng thủ trên không hoặc tên lửa nào.

Avangard sử dụng nguyên liệu tổng hợp mới có thể chịu được mức nhiệt lên tới 2.000 độ C khi bay qua khí quyển ở tốc độ siêu thanh. 

ảnh 2

Ông Putin tự hào về những loại vực khí của Nga đi trước nước ngoài hành tập kỷ 

Ông Putin cũng giới thiệu về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới Sarmat dự kiến sẽ được đưa vào triển khai trong vài năm tới.

Sarmat được phát triển để thay thế Voyevoda - loại ICBM nặng nhất thế giới được thiết kế từ thời Liên xô cũ có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, ông Putin cũng nhắc đến loại tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được phiên chế cho các đơn vị thuộc Quân khu phương Nam của Nga.

Những loại vũ khí mà ông Putin tiết lộ đều là những vũ khí hạt nhân mới có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên toàn cầu với ít cơ hội đánh chặn.

Theo chương trình khí tài nhà nước Nga trong giai đoạn 2018-2027, Moskva dự định dành khoảng 20.000 tỷ ruble, tương đương 318 tỷ USD, để nâng cấp trang thiết bị quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top