Vũ khí bí mật của quân đội Syria giúp giành lại thị trấn Salma

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Quân đội Syria chiến đấu dựa rất nhiều vào sức mạnh của không kích Nga, tuy nhiên, để chiếm lại được các thung lũng nhỏ và tuyến đường hẹp, họ cũng có một loại vũ khí riêng, đó là xe máy.

Trong tuần trước, quân đội Syria đã lấy lại thị trấn Salma, nằm ở phía đông bắc tỉnh Latakia và đã bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ từ năm 2012.

Đây là một khu dân cư nhỏ, bao quanh bởi rừng nên rất khí để tấn công. Mặc dù Nga vẫn có thể không kích chính xác vào các mục tiêu tại đây, tuy nhiên, quân đội Syria lại không thể triển khai được xe tăng và các phương tiện bọc thép.
ảnh 1Xe máy đang là phương tiện giúp quân đôi Syria chiến thắng trên nhiều chiến trường

Tuy nhiên, thành công của quân đội Syria đến từ việc họ đã có những chiến thuật mới.

“Cách chiến đấu của chúng tôi đã thay đổi kể từ khi chiến tranh bắt đầu và chúng tôi đang triển khai nhiều biện pháp tấn công mới. Binh lính sử dụng xe máy thường xuyên do khả năng cơ động và tốc độ cao”, một binh sĩ Syria cho hay.

Xe máy có nhiều lợi thế, ví dụ như việc người lái xe sẽ dễ dàng thay đổi hướng đi để tránh các tay súng bắn tỉa, trong khi trọng lượng nhẹ của khung xe khiến nó không kích hoạt được các loại mìn dành cho các xe hạng nặng đang rải dưới đất.

Đây là chiến thuật ban đầu chỉ được sử dụng trong một nhóm nhỏ tuy nhiên, sự hiệu quả đã được chứng minh nó có thể nhân rộng ra toàn quân đội Syria.

“Chúng tôi đã sử dụng hơn 80 chiếc xe máy trong trận chiến tại thị trấn Salma và nó có đóng góp lớn trong trận chiến kéo dài tới 72h. Bằng một chiếc xe máy, chúng tôi có thể dễ dàng vận chuyển người, đạn dược cũng như thực phẩm”, một chỉ huy chiến trường của Syria cho biết và nói thêm rằng, họ đã sử dụng xe máy trong chiến đấu được khoảng 9 tháng.

Mặc dù thị trấn Salma đã được giải phóng, nhiều dân thường vẫn chưa về đây do tình hình tại đây vẫn chưa ổn định và nhiều khu nhà đã bị phá huỷ do chiến tranh.

bình luận(1 bình luận)

20x20le oanh

từ năm 2011 đến 2016 tất cả các cường quốc tham gia tiêu diệt is mà vẫn ko thắng nổi ,vì sao vậy?.......chỉ có chúa mới hiểu....... cuối cùng chỉ có phụ nữ và trẻ em là phải hấng chịu

Cùng chuyên mục
Top