Vikramaditya trở lại, hải quân Ấn Độ sẽ thống trị châu Á?

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 14-10, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, chiếc tàu sân bay do Nga chế tạo được tân trang lại cho Hải quân Ấn Độ sẽ được bàn giao vào ngày 30-11 tới.

Việc tân trang chiếc tàu này đã vấp phải hết khó khăn này đến khó khăn khác, kể từ khi Ấn Độ và Nga ký một hợp đồng mua bán và tân trang lại trị giá 947 triệu USD vào năm 2005. Việc bàn giao đã bị trì hoãn 3 lần và chậm so với kế hoạch bàn giao ban đầu lên đến 5 năm, đồng thời đã đẩy chi phí đại tu lên đến 2,3 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với hợp đồng ban đầu.

Theo kế hoạch, lẽ ra tàu sân bay Vikramaditya đã được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào ngày 4-12-2012, sau nhiều lần trì hoãn trước đó, nhưng các cuộc thử nghiệm trên biển hồi tháng 9 năm đó đã phát hiện nồi hơi của tàu không hoạt động tốt.

Ông Rogozin, người giám sát ngành công nghiệp quốc phòng và vũ trụ của Nga, đã thông báo với Thủ tướng Dmitry Medvedev trong một cuộc họp rằng: “Những vấn đề bộc lộ trong các cuộc thử nghiệm năm ngoái đã được khắc phục”. “Chiếc tàu đã sẵn sàng trước lễ bàn giao một tháng và sẽ rời lãnh hải của chúng ta vào ngày 30-11,” ông cho biết.

ảnh 1
Tàu sân bay INS Vikramaditya của hải quân Ấn Độ


Trước đó, hồi tháng 9, tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport cho rằng chiếc tàu Vikramaditya sẽ được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào ngày 15-11 và dự kiến sẽ đến căn cứ hải quân Ấn Độ tại Mumbai vào tháng 2-2013.

Tàu Vikramaditya, trước đó gọi là Đô đốc Gorshkov, là chiếc tàu sân bay lớp Kiev cải tiến thuộc Dự án 1143.4 được biên chế hoạt động trong Hải quân Liên Xô vào năm 1987 và bị loại biên năm 1996.

Tàu Vikramaditya có trọng lượng giãn nước 45.000 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ và tầm hoạt động 13.500 hải lý (25.000 km) ở tốc độ hành trình 18 hải lý/giờ. Hiện Ấn Độ cũng đã tiếp nhận các máy bay chiến đấu hải quân MiG-29K của Nga để biên chế trên tàu sân bay Vikramaditya và sau này là tàu sân bay quốc nội đầu tiên - Vikrant.

Khi Vikramaditya được bàn giao cho Ấn Độ, hải quân nước này sẽ chính thức có 2 tàu sân bay thực thụ mua của Anh và Nga đang hoạt động là INS Viraat và INS Vikramaditya và 1 tàu sân bay quốc nội vừa hạ thủy là INS Vikrant. Chúng sẽ biến hải quân Ấn Độ trở thành một “ông kẹ” trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top