Việt Nam không mua lô 18 chiếc Su-30K của Nga

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 16-10, nhật báo kinh doanh Vedomosti tiết lộ, Công ty xuất khẩu vũ khí quốc gia Rosoboronexport của Nga đã ký một gói hợp đồng trị giá 1 tỷ USD với Angola về việc cung cấp trang thiết bị quân sự, xây dựng một nhà máy sản xuất súng đạn và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho nước này.

Theo đó tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport sẽ cung cấp 18 chiếc máy bay chiến đấu Su-30K cho quốc gia châu Phi này, nhật báo Vedomosti dẫn lời các nguồn tin từ tập đoàn này và quân đội Nga cho biết.

Cũng trong danh sách mua sắm trị giá 1 tỷ USD này còn có máy bay trực thăng vận tải Mi-17, xe tăng, pháo, vũ khí tiểu liên và đạn dược. Ngoài ra, Rosoboronexport cũng sẽ tiến hành bảo dưỡng các trang thiết bị quân sự của Nga do quân đội Angola sử dụng.

Số máy bay Su-30K trên thuộc một lô máy bay chiến đấu mà ban đầu có kế hoạch cung cấp cho Ấn Độ vào cuối những năm 1990. Lô máy bay này đã được đưa sang Ấn Độ, nhưng không quân nước này đã từ chối vì muốn nâng cấp lên chuẩn Su-30MKI hiện đại hơn.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-30K trong biên chế không quân Ấn Độ


Theo RIA Novosti, 18 chiến đấu cơ này có những đặc điểm kỹ chiến thuật thấp hơn so với Su-30MKI, không có động cơ lực đẩy vector đa chiều hoặc 2 cánh mũi ở phía trước và khả năng cơ động cũng kém hơn. Số máy bay chiến đấu này đã được đưa trở lại Nga năm 2007 và kể từ đó vẫn nằm tại một nhà máy sửa chữa ở Belarus.

Trước đó, báo chí Nga đã liệt kê một loạt các khách hàng tiềm năng để mua 18 máy bay Su-30K, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Belarus, Algeria, Venezuela và Sudan. Việt Nam được nhiều nguồn tin Nga đánh giá là khách hàng tiềm năng nhất trong thương vụ này. Tuy nhiên, điểm đến cuối cùng của lô hàng này lại Angola - nước nằm ngoài danh sách này.

Hiện tại, Công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport và Bộ Quốc phòng nước này vẫn chưa có bình luận chính thức nào về gói thỏa thuận mà nhật báo Vedomosti cho rằng đã được ký kết hồi tuần trước trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tới Angola, một đồng minh mang tính địa chính trị của Nga kể từ thời Liên Xô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top