Việt Nam đặt mua chiến đấu F-16V Block 70 của Mỹ theo chân Ấn Độ?

2 Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ đã chính thức đặt mua F-16V Block 70. Đây chính là biến thể mạnh nhất hiện nay của chiến đấu cơ hạng nhẹ hàng đầu thế giới hiện nay F-16. Biến thể này được cho là mạnh tương đương với Su-35 của Nga. Rất có thể trong tương lai Việt Nam sẽ đặt mua phiên bản này để đưa vào trang bị bên cạnh những chiếc Su-30MK2.

Đa dạng hóa trang bị được coi là yếu tố sống còn trong việc nâng cao tác chiến hiện đại. Những mối quan hệ chồng chéo và những rào cản chính trị có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu trang bị quân sự của một quốc gia chỉ phụ thuộc vào nguồn cung từ một nước.

Việt Nam đã ngày càng đa dạng nguồn cung vũ khí thay vì chỉ có một số nguồn truyền thống như trước đây. Đặc biệt là việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ cho phép Việt Nam tiếp cận với vũ khí sát thương của nước này.

Vũ khí Mỹ có điểm yếu là giá thành ban đầu khá cao, tuy nhiên chúng lại có tuổi đời dài và chi phí khai thác sử dụng tương đối phải chăng. Đơn cử như những chiếc F-16 của Mỹ có tuổi đời khung thân thường gấp 3 lần chiến đấu cơ Su-30 của Nga. Vì thế về lâu về dài việc khai thác những loại vũ khí này được đánh giá là khá kinh tế.

ảnh 1

Phiên bản nâng cấp mới nhất trong gia đình F-16 với tên gọi F-16V được coi là ứng cử viên sáng giá để nâng cao sức mạnh Không quân nhân dân Việt Nam trong tương lai. F-16V được giới chuyên môn đánh giá là tiêm kích mạnh mẽ nhất trong gia đình F-16 khi trang bị hệ thống điện tử tối tân, có thể liên kết dữ liệu với các máy bay thế hệ thứ 5, cùng kho vũ khí trang bị thuộc loại hiện đại bậc nhất thế giới.

Biến thể F-16V Block 70 được đánh giá là ngang cơ Su-35 ở một số khía cạnh, thậm chí ở năng lực không chiến ngoài tầm nhìn F-16V Block 70 còn được đánh giá cao hơn khi trang bị radar thuộc vào loại tối tân nhất thế giới hiện nay khi có thể phát hiện mục tiêu lớn hơn 400km, radar (AESA) AN/APG-83 trang bị trên F-16V có độ tin cậy cao hơn nhiều, đi kèm tầm hoạt động xa gấp 2 lần con số 296 km của AN/APG-68 vốn được trang bị trên các biến thể cũ.

Ngoài ra, các chùm tia điện tử được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau sẽ khiến đối phương rất khó phát hiện cũng như thực hiện biện pháp gây nhiễu, giúp máy bay có thể bí mật tung đòn tấn công ở cự ly an toàn.

F-16V sử dụng được hầu hết vũ khí trong kho hiện tại của quân đội Mỹ. Chúng có thể thực hiện tốt vai trò đối không, đối hải và đối đất hiệu quả. Đây thực sự là chiến binh đáng sợ để nâng cao sức mạnh của bất cứ không quân nào sở hữu chúng.

ảnh 2
 

bình luận(2 bình luận)

20x20Phương

Nên mua f16V, rất tuyệt vời. Giá còn rẻ hơn su35, bền bỉ rada lại mạnh hơn hẳn. Tôi ủng hộ!

20x20Phương

Với điều kiện ngân sách có hạn, chúng ta nên mua f16 cũ: C/D chẳng hạn với tầm phát hiện của rada xấp xỉ 300km là quá đủ. Nếu dư dả thì nâng câp lên chuẩn rada AN/APG-83 để phát hiện mục tiêu trên 400km là có thể diệt được mục tiêu su35 của láng giềng rồi. Với tuổi thọ khung thân trên 30.000 giờ gấp 3 lần máy bay Nga, bấy nhiêu đó cũng còn thời gian dài để sử dụng, mà ko phải mất nhiều tiền để mua MB mới của PT. Nhìn tiềm lực của các nước xung quanh, kể cả TQ mà "liệu com gắp mắm". Tôi nghĩ f16 lock C/D với rada 83 là khỏi phải chê...

Cùng chuyên mục
Top