Việt Nam có thể mua 4-6 máy bay tuần tiễu hàng hải P-3C của Mỹ?

0 Đức Hùng (Reuters)
ANTĐ Theo tập đoàn Lockheed Martin, Việt Nam đang thực sự quan tâm đến việc mua các máy bay trinh sát hàng hải P-3C.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Clay Fearnow, một quan chức điều hành cao cấp phụ trách lĩnh vực hàng không của Lockheed Martin cho biết tại Triển lãm hàng không Berlin 2016 hồi tuần trước rằng, Việt Nam dự kiến sẽ yêu cầu dữ liệu chính thức về giá cả đối với 4 đến 6 chiếc máy bay P-3 Orion cũ của hải quân Mỹ trong vài tháng tới.

Theo các quan chức Mỹ và Lockheed Martin, động thái dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam hồi tháng 5-2016 của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở đường cho một thương vụ như vậy, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng vẫn phải được chính phủ Mỹ cân nhắc kỹ lưỡng.

ảnh 1

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion của hải quân Mỹ

Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh cho biết bên lề Đối thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore cuối tuần qua rằng: “Chúng tôi không chắc chắn có thể mua gì từ Mỹ hoặc những gì chúng tôi muốn mua”.

"Nếu thỏa thuận này được thực hiện, thì các máy bay động cơ tuabin cánh quạt P-3 đã được loại biên của hải quân Mỹ có thể sẽ được tân trang bằng đôi cánh mới và thiết bị tác chiến chống ngầm mới cho Việt Nam", ông Fearnow nói.

Theo ông, giá thành mỗi chiếc P-3C hiện nay có thể cao hơn số tiền 80-90 triệu USD mà Mỹ đã nâng cấp cho Đài Loan từ nhiều năm trước, tùy thuộc vào loại trang thiết bị được bổ sung.

Kể từ năm 2008, Lockheed Martin chế tạo cánh mới và tân trang hơn 90 chiếc máy bay P-3 Orion cho các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Na Uy, Đài Loan, Chile và Đức, ông Fearnow cho biết thêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top