Việt Nam có cơ hội lớn mua siêu tên lửa BrahMos

3 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Ngày 3-9, Tờ Thời báo Kinh tế (Economic Times) cho biết, Ấn Độ đang hy vọng xuất khẩu tên lửa BrahMos cho quốc gia Nam Mỹ là Venezuela và một số quốc gia đông nam Á như Indonesia và Việt Nam.

Ấn Độ muốn xuất khẩu BrahMos cho Việt Nam, Venezuela và Indonesia

Tờ báo này cũng đưa ra thông tin là Việt Nam, Venezuela và Indonesia cũng đã bày tỏ mong muốn mua tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất. Trước đây, Indonesia cũng đã mua sắm loại tên lửa siêu âm Yakhont của Nga (nguyên mẫu của BrahMos), để trang bị trên chiến hạm KRI Oswald Siahaan, thuộc lớp Ahmad Yani.

Ngoài tên lửa BrahMos ra, nhà chức trách Ấn Độ hiện xem xét khả năng xuất khẩu các loại vũ khí khác là máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas và tên lửa đất đối không tầm trung Akash do Ấn Độ tự chế tạo cho các quốc gia này. Đây cũng là những loại vũ khí mà các quốc gia đông nam Á như Việt Nam và Indonesia đang thiếu.

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos là sản phẩm của Liên doanh BrahMos Aerospace, được thành lập vào năm 1998. Liên doanh này bao gồm Liên hiệp các nhà sản xuất khoa học công nghệ chế tạo máy NPO Mashinostroyenia (НПО Mашиностроения) - đại diện phía Nga và Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO).

Tên lửa BrahMos bắt đầu được thử nghiệm từ năm 2005, bắt đầu bằng phiên bản phóng từ trên tàu mặt nước. Nó có chiều dài 8,4m, đường kính thân 0,6m, tầm bắn 300km, trọng lượng phóng 3 tấn, đầu đạn nặng 300kg (phiên bản phóng từ trên không 2,5 tấn, đầu đạn 250kg), tên lửa có thể phóng trên độ cao tối đa 14km, thông thường 10km với vận tốc siêu âm Mach3 và bay ở độ cao 10m so với mặt nước.

ảnh 1
Phiên bản BrahMos phóng trên mặt đất, phóng từ tàu ngầm và phóng từ trên không


Hiện nay, Nga và Ấn đã phát triển BrahMos thành 3 phiên bản, bao gồm Block I, Block II và Block III. Trong đó, phiên bản Block I đã có đủ 4 biến thể phóng từ trên không, trên mặt đất, trên tàu mặt nước và từ tàu ngầm. Ngoài ra, Ấn Độ đang hoàn thiện phiên bản “BrahMos-M” giành riêng cho máy bay chiến đấu, khác biệt hoàn toàn với biến thể phóng từ trên không thuộc dòng BrahMos Block I.

Một vài số liệu cho rằng, chiều dài của tên lửa sẽ vào khoảng 6m, đường kính 50cm, còn vận tốc của nó sẽ vượt hơn 3,5 lần tốc độ âm thanh - một vận tốc hiện nay không có loại tên lửa nào sánh kịp, biến nó thành loại tên lửa nhanh nhất, mạnh nhất và không thể đánh chặn trên thế giới.

Sở dĩ Ấn Độ phát triển thêm biến thể này do BrahMos Block I quá nặng và cồng kềnh (chiều dài 8,4m, đường kính 0,6m, trọng lượng 2,5 tấn) dẫn đến các máy bay chiến đấu hạng nặng như Su-30MKI cũng chỉ mang được 1 quả. Với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn gần một nửa (1,5 tấn), Su-30 MKI sẽ mang được 3 quả BrahMos-M, còn MiG-29K là 2 quả.

Cơ hội lớn cho Việt Nam?

Trước đây, vào tháng 7-2013, Nga - nước nắm giữ 49,5% cổ phần tại liên danh đã bày tỏ sẵn sàng cho phép xuất khẩu loại tên lửa này tới một số nước “bạn bè”, trong khi Ấn Độ vẫn chưa có quyết định. Còn hiện nay, DRDO đã chính thức đề nghị bán ra nước ngoài và những hợp đồng đầu tiên có thể được ký ngay từ cuối năm nay.

ảnh 2
Phiên bản BrahMos Block I trên hạm, BrahMos Block II và BrahMos-M


Theo thông tin bên lề, Ấn Độ và Nga có kế hoạch trong vòng 10 năm tới sẽ chế tạo 2.000 tên lửa siêu thanh BrahMos và 50% trong số đó, sẽ được dùng để xuất khẩu cho các nước đồng minh và bạn bè. Ước tính, tổng trị giá đơn đặt hàng của Quân đội Ấn Độ mua tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos các phiên bản khác nhau vượt quá 6 tỷ USD, tương lai sẽ lên đến 10 tỷ nếu được xuất khẩu.

Trước đây, xuất hiện thông tin Việt Nam hợp tác với Nga sản xuất tên lửa Kh-35, tuy nhiên thời gian trôi qua đã 2 năm mà vẫn chưa có thông tin gì về tiến triển của dự án. Vì vậy, trong thời kỳ quá độ, chúng ta hoàn toàn có thể mua sắm BrahMos để trang bị cho các phương tiện tác chiến của mình.

Hiện nay, phiên bản máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Việt Nam có tính năng tương đồng với Su-30MKI nên vừa có thể trang bị Kh-31, Kh-35 và tên lửa BrahMos. Ngoài ra, dòng máy bay MiG như MiG-29 cũng có thể vừa tích hợp BrahMos và Kh-35. Điều này cũng có thể tác động đến xu hướng mua sắm máy bay chiến đấu thay thế cho MiG-21 của nước ta.

Tàu ngầm Kilo cải tiến 636MV cũng là một phương tiện tác chiến có khả năng trang bị tên lửa BrahMos thay cho lửa hành trình chống hạm Club-S 3M-54E. Hơn nữa, nếu chúng ta chỉ mua sắm số lượng hạn chế tên lửa 3M-54E cho tàu ngầm thì giá thành sẽ rất đắt, nếu mua BrahMos trong một lô lớn thì chắc chắn sẽ rẻ hơn.

ảnh 3
Phiên bản Su-30MK2 Việt Nam hoàn toàn có thể mang được BrahMos

 

Ngoài ra, Việt Nam cũng có thể sắm hệ thống phóng tên lửa cơ động bờ đối hạm BrahMos vì nó có cùng tiêu chuẩn kỹ chiến thuật với hệ thống K-300P Bastion-P (NATO: SSC-5) sử dụng tên lửa P-800 Yakhont (phiên bản xuất khẩu của P-800 Onyx - nguyên mẫu của BrahMos).

Để bảo vệ hết đường bờ biển bờ biển dài 3.260km (tính theo đường chim bay chỉ khoảng trên 1.675km) của nước ta, lấp kín những vùng chết và điểm giao cắt hỏa lực giữa các hệ thống, Việt Nam cần mua thêm ít nhất 1 hệ thống phòng thủ bờ đối hạm tiên tiến nữa để đảm bảo “chia lửa” hữu hiệu cho 2 hệ thống K-300P Bastion P hiện đang sở hữu.

Chỉ có biến thể phóng từ tàu mặt nước là Việt Nam khó có thể mua vì với trọng lượng lớn gấp gần 5 lần trọng lượng tên lửa chống hạm Kh-35E (trên 600kg) hoặc gấp gần 4 lần MM-40 Exocet trên các chiến hạm Gepard và Sigma, nó chỉ được trang bị trên các tàu hộ vệ và khu trục hạm có lượng giãn nước gấp vài lần các tàu hộ vệ lớn nhất của Việt Nam.

Còn 3 phiên bản trên chúng ta hoàn toàn có thể mua để tăng cường thực lực tác chiến phòng thủ đối hạm cho lực lượng không/hải quân.

bình luận(3 bình luận)

20x20Mr tung

Máy bay trực thăng không người lái cần phải có hệ thống dẫn đường tốt và khả năng tác chiến điện tử cao mới có cơ hội sống sót. Cái này mới khó còn chế tạo để bay được thì đơn giản.

20x20toan

ko cần tên lửa nhiều nếu như ta nghiên cứu sản xuất may bay trực thang không nguời lái chỉ bắn bằng sung AK thì cũng ngon rùi.Máy bay trực thăng không nguời lái,có khó lắm không?

20x20bùi thị thanh thảo

chúng ta cần củng cố tăng cường các loại hỏa lực mạnh chính xác tầm xa vươn tới mọi nơi và bao phủ toàn diện tích lãnh thổ trung quốc để đáp trả và dăn đe hiệu quả trung quốc chớ có manh động

Cùng chuyên mục
Top