Việc NATO triển khai quân ở Ba Lan không gây nguy hiểm đến lợi ích của Nga

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 6-8 dẫn lời Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski khẳng định, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân tại quốc gia Đông Âu này không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào đối với các lợi ích của Nga.

ảnh 1

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski

"Việc NATO triển khai quân đến Ba Lan vào năm 2017 là lần đầu tiên sau 17-18 năm Warsaw trở thành thành viên của liên minh quân sự này. Hoạt động này chỉ mang tính tượng trưng, thể hiện quyết tâm bảo vệ các nước Baltic và khu vực khác ở sườn Đông của liên minh tại châu Âu. Hoạt động này không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào đối với các lợi ích của Nga, mà chỉ là sự phản ứng với sự gia tăng hiện diện quân sự của Nga xung quanh Ba Lan", Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti. 

Tuyên bố trên được nhà ngoại giao hàng đầu của Ba Lan đưa ra trong bối cảnh Nga cảnh báo, việc NATO triển khai binh sĩ và cơ sở hạ tầng quân sự ở sườn phía Đông sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực.

Moscow đồng thời nhấn mạnh, việc NATO cố tình thổi phồng "mối đe dọa từ phía Đông" đang cản trở nỗ lực thống nhất giữa các nước trong cuộc chiến đối với phó với những nguy cơ và thách thức chung.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov từng lên án: "Chúng tôi coi đây là một sự đe dọa. Những hành động này đe dọa lợi ích và an ninh của chúng tôi. Đặc biệt là việc một bên thứ ba thiết lập sự hiện diện quân sự gần với các đường biên giới của chúng tôi, đó là Mỹ, thậm chí không phải là một nước châu Âu".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top