[VIDEO] Trung Quốc công bố video chặn máy bay nước ngoài ở biển Hoa Đông

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc (CCTV) mới đây đã đăng tải video một máy bay chiến đấu của nước ngoài gần bị ngăn chặn bởi tiêm kích Trung Quốc tại vùng nhận diện phòng không (AIDZ) trên biển Hoa Đông.

Đoạn video này được công bố vào hôm 4-1, trong đó, phi công của máy bay trung Quốc được nghe thấy nói bằng tiếng Anh với phi công của chiếc máy bay nước ngoài: “Đây là không quân Trung Quốc. Bạn đã đi vào vùng ADIZ của Trung Quốc, hãy cho biết nguồn gốc quốc gia và mục đích của chuyến bay”.

Trung Quốc không tiết lộ chính xác sự việc này diễn ra khi nào và máy bay nước ngoài phản ứng với yêu cầu trên ra sao.

ảnh 1

Máy bay nước ngoài bị chặn tại vùng AIDZ do Trung Quốc tự lập ra

AIDZ bao gồm vùng không phận và lãnh hải trong đó danh tính, vị trí và sự kiểm soát đối với các máy bay lạ được thực hiện nhằm mục đích an ninh quốc gia. Tuy nhiên, khái niệm này chỉ là luật bất thành văn chứ không quy định ở bởi bất kì tổ chức quốc tế nào.

Trung Quốc đã tự lập vùng ADIZ ở biển Hoa Đông vào năm 2013 nhằm nhấn mạnh tới cam kết chủ quyền đối với nhiều khu vực biển đang tranh chấp với Nhật Bản.

Vùng AIDZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông đã làm dấy lên sự phản đối từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Tokyo khẳng định những luật lệ được lập ra bởi quân đội Trung Quốc trên biển Hoa Đông đang vi phạm quyền tự do đi lại và không có tác dụng với Nhật Bản.

Video máy bay Trung Quốc ngăn chặn tiêm kích nước ngoài:

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top