[VIDEO] Trung Quốc công bố thử nghiệm "bom mẹ" giống của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Global Times)
ANTD.VN - Tập đoàn sản xuất vũ khí NORINCO của Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên công bố đoạn video về việc thử nghiệm loại vũ khí mới được gọi là “mẹ của các loại bom” phiên bản Trung Quốc.

Quả bom này được thả bởi máy bay H-6K và gây ra một vụ nổ lớn ở khu vực chưa được xác định. Đây là lần đầu tiên loại bom có sức công phá lớn của Trung Quốc được công bố rộng rãi.

NORINCO không tiết lộ tên của loại bom nhưng cho biết, máy bay H-6K chỉ có thể mang được một quả bom do nó có kích cỡ quá lớn.

Theo chuyển gia quân sự Wei Dongxu, quả bom này có thể dài 5 đến 6m và dễ dàng làm nổ tung các mục tiêu kiên cố trên mặt đất, đồng thời có thể được sử dụng như cách để dọn dẹp một khu hạ cánh cho máy bay trực thăng triển khai binh lính.

ảnh 1

Loại bom của Trung Quốc nặng từ 5 đến 6 tấn

Mỹ cũng có loại vũ khí tương tự là bom GBU-43B. Biệt danh “mẹ của các loại bom” (MOAB) bắt đầu từ đây khi nó có trọng lượng gần 9 tấn với sức công phá chỉ đứng sau bom hạt nhân. Mỹ từng thả MOAB vào một căn cứ khủng bố ở Afghanistan vào năm 2017. Đây là vụ ném bom thành công nhưng không thông tin chính xác về con số thương vong.

Theo ông Wei, Trung Quốc chế tạo quả bom khổng lồ của mình nhỏ hơn bom của Mỹ nhằm để nó đặt vừa máy bay H-6K. Do có kích cỡ lớn và trọng lượng nặng mà bom GBU-43B của Mỹ phải thả từ máy bay vận tải C-130 chứ không phải các loại máy bay ném bom hiện có.

Ông Wei nhận định rằng, lợi thế của bom Trung Quốc là nó được thả từ máy bay H-6K với tốc độ cao và khả năng dẫn đường chính xác hơn so với máy bay vận tải. Đoạn video cũng cho thấy đây có thể là bom nhiệt áp.

Video thử nghiệm MOAB phiên bản Trung Quốc:

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top