[VIDEO] Thụy Điển dập cháy rừng bằng ... bom GBU-12

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Thụy Điển vừa phô diễn khả năng dập lửa không thể đặc biệt hơn là ném bom vào đám cháy từ máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen C.

Một vài đám cháy rừng lớn đang diễn ra ở khu vực Gävleborg, Jämtland và Dalarna của Thụy Điển. Để hỗ trợ dập tắt đám cháy không chỉ có lực lượng trên mặt đất mà còn có máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen C của không quân Thụy Điển. 

ảnh 1

Bom GBU-12 sẽ hút hết oxy trong không khí khiến lửa không thể tiếp tục cháy

Trên thực tế, vào hôm 25-7, chiếc JAS-39 Gripen C đã thả một quả bom dẫn đường bằng laser GBU-12 nặng hơn 200kg từ độ cao 3000m nhằm ngăn cản đám cháy rừng ảnh hưởng đến trường bắn Alvdalen, nơi mà quân đội nước này đang chứa rất nhiều đạn được, đồng thời có địa hình khó có thể sử dụng những biện pháp dập lửa thông thường.

Theo tính toán, quả bom GBU-12 sẽ ngăn cho lửa tiếp tục cháy ở một khoảng cách nhất định so với điểm phát nổ. Vụ nổ sẽ hút hết oxy cần thiết cho lửa duy trì sự cháy và từ đó tự động bị dập tắt.

Theo đánh giá ban đầu của lực lượng cứu hỏa, cách thức kì lạ này cho thấy sự thành công, thậm chí cả đối với ngọn lửa cách xa 100 đến 150m so với điểm phát nổ.

Video tiêm kích JAS-39 Gripen C thả bom GBU-12:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top