[VIDEO] Những kẻ khủng bố trong trại Rukban sử dụng dân thường làm lá chắn sống

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tình hình trong trại tị nạn Rukban của Syria đang trở nên "khủng khiếp" sau nhiều năm mà không có đủ viện trợ, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ở Trung Đông và Giám đốc Văn phòng Bắc Phi Amin Awad trao đổi với tờ Sputnik.
Xem trên trang Media

Tình cảnh tuyệt vọng của người tị nạn Syria bên trong trại Rukban

"Mọi người đã không nhận được viện trợ trong bốn năm qua. Ý tôi là việc viện trợ đảm bảo cuộc sống. Tất nhiên, họ đã nhận được viện trợ qua biên giới Jordan nhưng không đủ." Awad cho biết hôm 7/11 sau khi các nhân viên Liên Hợp Quốc vào Rukban để bàn giao hàng viện trợ lần đầu tiên kể từ tháng Giêng.

"Có những kẻ khủng bố [ở Rukban], những người đang kìm kẹp ai có ý định chống lại ý muốn của họ, có những kẻ buôn lậu, buôn người", Awad nói bên lề một sự kiện ở Washington hôm 7/11, "Không phải tất cả mọi người đều vô tội nhưng tất nhiên có những người vô tội bị giữ lại để trở thành lá chắn sống. Họ bị tước đoạt đi các yêu cầu sống cơ bản."

Trại tị nạn Rukban nằm bên trong một vùng do người Mỹ kiểm soát gần At-Tanf ở miền nam Syria. Liên minh do Mỹ dẫn đầu cho biết các nhân viên cứu trợ của Liên Hợp Quốc đã chuyển thành công viện trợ cho trại lần đầu tiên kể từ tháng Giêng.

Awad cho biết việc cung cấp viện trợ chỉ là bước đầu tiên hướng tới một giải pháp lâu dài hơn. "Tôi nghĩ rằng vấn đề của Rukban hôm nay không phải là tiếp tục viện trợ, cái cần là giải quyết tình hình và đưa mọi người trở về nhà" Awad nói. "Giải pháp phải được tìm cho tất cả những người này. Họ không thể ngồi ở đó và nhận hàng cứu trợ. Chúng tôi phải tìm kiếm cho từng nhóm, từng người một giải pháp."

Hôm 9/11, Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã đảm bảo an toàn cho đoàn tàu vận tải nhân đạo của Liên Hiệp Quốc di chuyển từ Damascus đến trại Rukban. Trong khi hôm 8/11, Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã từ chối ủng hộ việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho trại tị nạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top