[VIDEO] Mỹ hy vọng Nga sẽ cho phép Israel dội bom lực lượng Iran ở Syria

1 Trọng Nguyễn (Theo Independent)
ANTD.VN - Mỹ đang tìm cách đẩy tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài, trừ Nga khỏi Syria, Đại sứ Hoa Kỳ tại Syria James Jeffrey cho biết hôm 7/11. Đồng thời, ông cũng hy vọng Nga sẽ cho phép lực lượng Israel đánh bom các lực lượng quân sự Iran trong lãnh thổ Syria sau khi đã bàn giao các hệ thống phòng không S-300.

ảnh 1

Mỹ hy vọng Nga sẽ chấp thuận cho Israel tấn công Iran trong lãnh thổ Syria

Ngài Jeffrey trao đổi trong một cuộc họp báo, theo tờ Business Insider: "Với việc tham vấn ý kiến của Israel, Nga đã chấp thuận về các cuộc tấn công của Israel chống lại các mục tiêu của Iran bên trong lãnh thổ Syria. Chúng tôi có niềm tin chắc chắn rằng cách tiếp cận này sẽ tiếp tục".

Cùng với Nga, Iran là một đồng minh quan trọng khác của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tuy nhiên, Israel coi Iran như là kẻ thù số một và quyết chống lại lực lượng quân đội Iran hiện đang xây dựng ở sát biên giới Syria.

Đại sứ Jeffrey nói: "Israel có lợi ích sống còn trong việc ngăn chặn Iran triển khai các hệ thống mở rộng tầm ảnh hưởng bên trong Syria của Iran, như là cách để chống lại Israel. Chúng tôi hiểu được mối quan tâm hiện tại và chúng tôi ủng hộ Israel".

Theo Đại sứ Jeffrey, Hoa Kỳ đang hướng đến việc chuyển sang một giải pháp chính trị về cuộc xung đột và đảm bảo rằng tất cả quân đội nước ngoài, ngoại trừ Nga rút khỏi Syria. "Người Nga, đã từng ở đó trước đây, nhưng còn bốn lực lượng quân sự bên ngoài khác bao gồm Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Mỹ - tất cả hiện đang hoạt động bên trong Syria. Đây là một tình huống nguy hiểm", Jeffrey nói.

Cho đến nay, Iran tuyên bố sẽ ở lại Syria miễn là Tổng thống Bashar al-Assad muốn họ làm vậy. Giống như Nga, Iran có lời mời chính thức của Tổng thống Assad ở lại Syria. Đầu tháng 6, Tổng thống Assad nhấn mạnh rằng ông đã mời các đồng minh vào đất nước của mình và ông sẽ không bao giờ yêu cầu họ rời đi, theo đòi hỏi của Hoa Kỳ và Israel, thậm chí là một phần của bất kỳ giải pháp hòa bình nào.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức hai cuộc tấn công vào miền bắc Syria từ năm 2016, nhằm mục đích kiềm chế sự trỗi dậy của lực lượng người Kurd, với sự hỗ trợ của Mỹ và Liên minh.

Đầu tháng 10, Nga đã bàn giao các hệ thống phòng không S-300 cho Syria, theo sau sự cố chiếc máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ bởi tên lửa S-200 của Syria do bị nhiễu loạn bởi máy bay phản lực Israel. Với sự hiện diện của hệ thống S-300, năng lực phòng thủ của Syria được tăng cường, vai trò của các đồng minh thân cận Tổng thống Bashar al-Assad ngày càng được nâng cao trong cuộc xung đột Syria.

Xem trên trang Media

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga được chuyển đến Syria làm gia tăng sức ảnh hưởng của các đồng minh thân cận Tổng thống Assad

bình luận(1 bình luận)

20x20Hung

Mỹ thâm quá ,công khai xin như vậy nếu đuoc thì khác nào Nga thừa nhận bản chất hai mặt?Rồi xem sẽ có thêm những vụ bắn nhầm.

Cùng chuyên mục
Top