[VIDEO] Mỹ dự định chấm dứt tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay của Liên minh Saudi

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jeanne Shaheen và Todd Young cho biết trong một thông cáo báo chí về ngân sách quốc phòng Mỹ rằng nước này không thể tiếp tục tiếp nhiên liệu cho các máy bay Liên minh Saudi tại Yemen cho đến khi Riyadh làm tốt những nỗ lực chấm dứt xung đột.
Xem trên trang Media

Mỹ tính đến khả năng rút sự hỗ trợ quân sự đối với Liên minh Saudi bao gồm cắt việc tiếp nhiên liệu trên không

"Như một bước đi đầu tiên, chúng tôi kêu gọi Chính quyền Tổng thống Trump ngay lập tức kết thúc việc tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay của Liên minh Saudi ở Yemen," các thượng nghị sĩ cho biết hôm 9/11. "Nếu chính quyền không thực hiện thì ... chúng tôi sẵn sàng thực hiện thêm hành động khi Thượng viện trở lại phiên họp."

Trong khi đó, hai quan chức Mỹ, giấu tên, trao đổi với tờ Reuters hôm 9/10 rằng Washington hoàn toàn có thể đình chỉ việc tiếp nhiên liệu cho các máy bay của Liên minh do Saudi dẫn đầu tham gia vào cuộc xung đột Yemen. Đặc biệt, báo cáo cho biết vấn đề đang được xem xét bởi các quốc gia.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tục phản đối các hành động của Riyadh tại Yemen, đặc biệt là việc liên minh này đã liên tiếp tấn công, giết chết một số lượng lớn thường dân, nhiều người trong số đó là trẻ em.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ước tính số dân thường chết trong cuộc nội chiến Yemen trong khoảng từ 10.000 đến 16.000 người, phần lớn trong số đó được đổ lỗi cho các cuộc không kích của Liên minh Saudi đối với các mục tiêu dân sự như bệnh viện, trường học và chợ.

Lầu Năm Góc cảnh báo Arab Saudi rằng Mỹ có thể rút quân sự và các hoạt động hỗ trợ tình báo cho chiến dịch chống lại các phiến quân Houthi ở Yemen sau khi hàng chục thường dân thiệt mạng trong một cuộc tấn công đối với xe buýt trường học vào tháng 8.

Cuộc không kích được thực hiện bởi Liên minh do Saudi dẫn đầu tại Saada, tỉnh phía bắc của Yemen, vào xe buýt chở trẻ em từ một trại hè vào ngày 9/8, giết chết 51 người, trong đó có 40 em.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top