[VIDEO] Hải quân Mỹ dùng cá heo để dò mìn trên biển

0 Đặng Vũ (Theo PM)
ANTD.VN - Không phải tất cả thủy thủ tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018 là con người. Trong cuộc tập trận hải quân đa quốc gia này, hải quân Mỹ đã triển khai một vài con cá heo được huấn luyện để làm nhiệm vụ dò mìn.

Các bài huấn luyện cá heo dò mìn thường được hải quân Mỹ thực hiện ở căn cứ Point Loma, San Diego. Trong cuộc tập trận RIMPAC, 8 con cá heo Mark 7 đã phát hiện thành công tất cả các quả mìn giả định, trong đó có trường hợp mìn đã được định vị chỉ sau khoảng 30 phút.

Cá heo có thể bơi nhanh hơn nhiều so với con người và đủ thông minh để nhận biết được mìn.

ảnh 1

Cá heo sẽ đánh dấu vị trí của mìn để thợ lặn bơi xuống vô hiệu hóa

Loài động vật này thường được đưa đến vị trí dò mìn trên những chiếc tàu nhỏ, sau đó mới được thả ra để làm nhiệm vụ. Khi phát hiện mìn, cá heo sẽ đánh dấu vị trí để các thợ lặn bơi xuống kiểm tra và vô hiệu hóa quả mìn. Phần thưởng của các con cá heo thường là đồ ăn cho mỗi lần lập công.

Ngoài cá heo, chương trình động vật biển có vú của hải quân Mỹ cũng sử dụng sư tử biển California. Cả cá heo và sư tử biển đều được huấn luyện để dò tìm mìn, những vật bị mất tích hay thậm chí các đặc nhiệm người nhái của đối phương.

Video cá heo tham gia cuộc tập trận RIMPAC:

Xem trên trang Media

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top