Vị tướng tài ba chỉ huy các cuộc không kích của Nga ở Syria

0 Hoàng Vân (Theo DEBKAfile)
ANTĐTrang tin Debka (Israel) hôm 10-1 vừa qua đã đăng bài viết về vị tướng tài ba chỉ huy các cuộc không kích của Nga ở Syria.

Theo tài liệu tình báo do Debka thu thập được, tháng 8-2015, vài tuần trước khi tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria, Tổng thống Vladimir Putin đã chọn Thượng tướng Alexander Dvornikov trong số rất nhiều tướng lĩnh giỏi, dày dạn kinh nghiệm, làm chỉ huy trưởng các lực lượng quân đội Nga tại Syria và Iraq.
ảnh 1

Thượng tướng Alexander Dvornikov

Theo Tổng thống Putin, mặc dù Dvornikov là tướng lục quân, nhưng với năng lực ngoại giao và khả năng chỉ huy tác chiến trên bộ, cùng với những kinh nghiệm dày dạn trên chiến trường, ông đã “chấm” tướng Dvornikov là người chỉ huy các cuộc không kích của Nga tại Syria.

Ông Putin kỳ vọng, tướng Dvornikov sẽ chuyển hóa kinh nghiệm sẵn có của mình để đem lại thành công cho chiến dịch của Nga tại Syria.

Tại chiến trường Syria, vị tướng tài ba này được giao trọng trách điều hành Bộ tư lệnh quân đội Nga tại Damascus, cũng như Bộ tư lệnh quân đội Nga tại Baghdad.

Tại trung tâm chỉ huy, ông Dvornikov mỗi ngày sẽ "đàm đạo" cùng 3 đồng nghiệp: Tổng tham mưu trưởng quân đội chính phủ Syria - Đại tướng Ali Abdullah Ayyoub, Đại tướng chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Key Parvar, và Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah tại Syria, Mostafa Bader el-Din.

Hai trung tâm chỉ huy của Nga đặt tại Damascus và Baghdad luôn tương tác cùng nhau, và cập nhật 24/7 mọi thông tin mới nhất cho tướng Dvornikov.

Hãng tin Debka đánh giá, với cương vị của mình, tướng Dvornikov mang theo trọng trách vô cùng to lớn, với áp lực phải đưa ra những quyết định quan trọng không chỉ trong tác chiến mà còn cả về mặt ngoại giao, để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trong môi trường chính trị cực kì nhạy cảm ở Trung Đông.

Nhưng có lẽ cũng chính vì khó như vậy, nên ông Putin mới “chọn mặt gửi vàng” tướng Dvornikov - một Thượng tướng lục quân mà trong mắt Putin là người dày dạn kinh nghiệm với năng lực ngoại giao xuất chúng, để lãnh đạo không quân Nga tại Trung Đông.

Thượng tướng Alexander Dvornikov sinh ngày 22-8-1961, tại thành phố Ussuriisk, thuộc vùng Primorsky Krai, Viễn Đông Nga. Ông nhập ngũ năm 1982, tác chiến tại Quân khu Viễn Đông. Tại đây, ông giữ cương vị trung đội trưởng, sau đó lên đại đội trưởng và tiểu đoàn trưởng.

Năm 1991, Thượng tướng Dvornikov tốt nghiệp Học viện quân sự M.V Frunze, sau đó được bổ nhiệm làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn bộ binh cơ giới đóng tại Đông Đức.

Trong khoảng thời gian từ 1995 đến 2000, ông giữ chức Tham mưu trưởng, và sau đó là Sư đoàn trưởng tại Severo, thuộc quân khu Caucasus.
Năm 2005, Tướng Dvornikov hoàn thành khóa học tại Học viện Chỉ huy tham mưu Liên bang, được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh, rồi Tư lệnh quân khu Siberia.

Từ 2008-2010, ông chuyển sang nắm cương vị Phó Tư lệnh Quân khu Viễn Đông.

Tháng 4-2012, Dvornikov được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu Trung tâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top