Vì sao Saudi Arabia và UAE “trả hộ” Ai Cập 2 tỷ USD mua vũ khí Nga?

0 Đức Thắng (Theo “The Voice of Russia”)
ANTĐ Saudi Arabia và United Arab Emirates (UAE) hứa sẽ thanh toán hợp đồng mua vũ khí lên tới 2 tỷ USD đã ký kết giữa Nga và Ai Cập tuần trước. 

Ngày 10-2, báo "Al-Masry Al-Yaum" dẫn nguồn tin từ Ai Cập cho biết "việc cung cấp và thanh toán hợp đồng mua vũ khí Nga sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn, giai đoạn đầu tiên được thực hiện cho đến giữa năm 2014."

Trước đó, đã có tin về ý định của quân đội Ai Cập mua của Nga các hệ thống tên lửa phòng không, máy bay trực thăng chiến đấu, máy bay MiG- 29 và hệ thống chống tăng.

Moscow sẽ cung cấp cho Cairo một hợp đồng trị giá lên tới 2 tỷ USD, bao gồm các các trang bị quân sự mà mới đây Mỹ đã từ chối cung cấp cho Ai Cập. Cách đây không lâu, Nga cũng đã quyết định khôi phục hoạt động của Ủy ban thương mại và hợp tác kinh tế quốc gia với Ai Cập.

ảnh 1
Ai Cập đang có ý định mua máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga

Vào đầu tháng 10-2013, Mỹ đã công bố quyết định tạm dừng cung cấp một số hệ thống vũ khí và viện trợ tiền mặt cho chính phủ Ai Cập, bao gồm 10 chiếc trực thăng Apache với chi phí khoảng 500 triệu USD, 4 chiếc F-16, hủy bỏ tập trận hai năm một lần và 260 triệu USD tiền mặt hỗ trợ cho Ai Cập cho đến khi chính phủ này đạt được "những tiến bộ đáng tin cậy".

Nhật báo Vedomosti cho rằng Ai Cập đang đàm phán với Nga về kế hoạch bán máy bay chiến đấu MiG-29M/M2, các hệ thống phòng không tầm thấp và tên lửa chống tăng Kornet cho quốc gia bắc Phi này. Dẫn lời các nguồn tin quốc phòng Nga, nhật báo Vedomosti cho biết các thỏa thuận này có tổng trị giá hơn 2 tỷ USD.

Saudi Arabia và United Arab Emirates cam kết sẽ hỗ trợ hành động của quân đội Ai Cập, sau khi họ lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi vào ngày ngày 3-7. Đặc biệt, một số quốc gia khác ở vùng Vịnh đã phân bổ ngân sách viện trợ cho chính phủ mới của Ai Cập là 12 tỷ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top