Vì sao Nhật Bản xem xét trang bị tên lửa hành trình tầm xa?

0 Hoàng Cường (Theo NHK)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến đề nghị ngân sách cho năm tài chính tiếp theo để nghiên cứu trang bị tên lửa hành trình tầm xa cho máy bay chiến đấu. 

ảnh 1

Tên lửa Joint Strike Missile được phóng đi từ máy bay chiến đấu

Bộ này cho biết, với tình hình an ninh đáng quan ngại hiện nay, Nhật Bản cần củng cố năng lực phòng vệ tại các đảo ở xa với việc trang bị năng lực tấn công tàu của địch bằng tên lửa hành trình tầm xa.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét tên lửa Joint Strike Missile do Na Uy chế tạo, với tầm bắn hơn 300 km, và tên lửa JASSM-ER do Mỹ chế tạo, với tầm bắn hơn 900 km.

Các quan chức Bộ Quốc phòng đang có các bước điều chỉnh cuối cùng để đưa chi phí nghiên cứu cần thiết vào kế hoạch ngân sách của năm tài chính 2018. Sau đó, trong tháng này, dự kiến Nội các sẽ thông qua kế hoạch ngân sách.

Tuy nhiên, các đảng đối lập chỉ trích quyết định này, nói rằng trang bị tên lửa hành trình tầm xa nghĩa là Nhật Bản có thể từ không phận của mình nhắm tới các căn cứ của Triều Tiên. Họ nói điều này mâu thuẫn với lập trường của chính phủ rằng Lực lượng Phòng vệ không sở hữu năng lực tấn công căn cứ của địch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top