Vì sao Nga im lặng trước chiến dịch không kích của Israel nhằm vào Syria?

0 Hoàng Nguyễn (Theo newsnow)
ANTD.VN -Một số nguồn tin ngày 15-4 cho biết, Israel đã thông báo cho Nga trước khi tiến hành cuộc tấn công mới nhất của họ nhắm vào các mục tiêu ở địa bàn tỉnh Hama của Syria.

ảnh 1

Một chiến đấu cơ của Israel tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu ở Hama, Syria, ngày 14-4-2019

Rạng sáng ngày 14-4, không quân Israel đã tiến hành chiến dịch không kích các mục tiêu ở địa bàn tỉnh Hama thuộc Syria, nơi đóng quân của các lực lượng quân sự Syria và Iran. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 2 binh lính thiệt mạng và 17 người khác bị thương. Thậm chí, các nguồn tin tình báo nước ngoài còn cho biết, ngoài những sĩ quan quân sự Iran và Syria bị chết và bị thương còn có một số chuyên gia tên lửa đến từ Belarus và Triều Tiên. Họ được thuê làm việc cho nhiều phòng ban khác nhau ở tổ hợp công nghiệp Masyaf. 

Moscow đã không phản đối hay chỉ trích trước chiến dịch không kích mới nhất này của Israel mặc dù có sự hiện diện của một căn cứ đặt các hệ thống S-300 của Nga ở khu vực lân cận. 

"Phía Nga đã được thông báo về cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Syria", nhiều nguồn tin xác nhận. 

Theo một số nguồn tin, việc Nga im lặng trước vụ tấn công mới nhất này của Israel nhằm vào một vị trí quân sự của Iran gần Aleppo, chứng tỏ sự tiến triển quan trọng đã diễn ra trong sự phối hợp an ninh giữa Tel Aviv và Moscow.

Trong khi đó, các nguồn tin của Israel nhấn mạnh rằng, Nga rất muốn phát triển sự phối hợp an ninh với Tel Aviv nhằm bảo tồn các cơ hội tái thiết Syria dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Syria Bashar Assad. Chính vì vậy, Moscow sẵn sàng dung túng cho các cuộc tấn công của Israel chống lại đồng minh khác của Nga là Iran.

Trước đó, sự phối hợp giữa Nga và Israel tại Syria đã bị Moscow chỉ trích từ cuối năm 2015.

Phía Nga phàn nàn rằng, Israel luôn vi phạm thỏa thuận bằng lời nói đã đạt được giữa Tham mưu trưởng hai nước trong chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moscow. Nga sau đó yêu cầu phải đạt được thỏa thuận bằng văn bản, trong đó Israel cam kết sẽ thông báo trước 10 đến 15 phút trước khi tấn công các vị trí ở Syria.

Một số nguồn tin mới đây tiết lộ rằng, Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý trong cuộc họp mới nhất của họ tại Moscow hôm 11-4 để hoàn tất thỏa thuận bằng văn bản về vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top