Vì sao Mỹ cung cấp tên lửa chống tăng Javelin không dùng được cho Ukraine?

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 8-7, trang Sputnik đưa tin, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko - Giám đốc Trung tâm Phân tích thị trường vũ khí thế giới (TSAMTO) - cho rằng, Mỹ có thể đưa những tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin bị lỗi cho Ukraine để tránh nguy cơ Kiev đem bán lại ra chợ đen kiếm lời và vũ khí rơi vào tay các tổ chức khủng bố. 

ảnh 1

Mỹ cấp tên lửa chống tăng Javelin cũ cho Ukraine

Trước đó trên phương tiện truyền thông Ukraine xuất hiện hình ảnh chụp bức thư của ông Oleg Korostelyov phụ trách Cục Thiết kế  quốc phòng "Luch" gửi người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchynov. Thư thông báo rằng các tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin không hoạt động tại cuộc bắn trình diễn ở Ukraine là do đã quá hạn vận hành. Từ đó có thể kết luận rằng việc sử dụng Javelin trong điều kiện chiến đấu là không nên, cần kiểm tra thêm nữa để tránh thiệt hại tính mạng binh sĩ.

Theo chuyên gia Korotchenko, "Mỹ cố tình cung cấp cho Ukraine những tổ hợp tên lửa có khiếm khuyết. Lý do gắn với thực tế là Ukraine hiện nay giống như chốn ba vạ và các tướng lĩnh trộm cắp của Ukraine có thể dễ dàng đem Javelin bán lại rồi đến tay bọn khủng bố. Người Mỹ chỉ đơn giản là phòng ngừa trước và ném cho Kiev thứ đồ cũ không dùng được để giảm thiểu nguy cơ nếu các tổ hợp tên lửa vác vai này bị tuồn ra chợ đen".

Chuyên gia lưu ý rằng sự kiện mới đây với Javelin khiến Kiev mất mặt trầm trọng. Theo quan điểm của ông, bằng cách đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thể hiện thái độ thực sự của người Mỹ đối với ban lãnh đạo Kiev.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top