Vì sao Mỹ âm thầm triển khai F-35 ra Tây Thái Bình Dương?

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ thường công khai về sự triển khai tiêm kích F-35 tuy nhiên, mới đây, tàu đổ bộ USS Essex mang theo hàng loạt chiến đấu cơ tàng hình này đã được điều ra Tây Thái Bình Dương một cách âm thầm.

Khi tàu đổ bộ USS Wasp mang theo tiêm kích F-35 lần đầu được triển khai ra Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đã tuyên bố kế hoạch này trước giới truyền thông. Tuy nhiên, trường hợp của USS Essex lại hoàn toàn khác, sự công bố chỉ được đưa ra sau khi nó đã rời khỏi cảng San Diego vào hôm 10-7-2018.

Thông thường, quân đội Mỹ luôn muốn “khoe khoang” về tiêm kích F-35 với khả năng tàng hình ưu việt và những cảm biến hiện đại. Mỹ cũng luôn tự hào vì sự minh bạch trong sự triển khai quân đội nhằm tránh gây hiểu nhầm về hoạt động này.

ảnh 1

Tàu USS Essex đã được triển khai bí mật ra Tây Thái Bình Dương

Sự thay đổi gần đây khiến nhiều chuyên gia nhận định rằng, Mỹ đang có một biện pháp tiếp cận mới đối với khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi được coi là điểm nóng với những xung đột với Triều Tiên và Trung Quốc.

Thay vì dùng truyền thông để phô diễn sức mạnh như trước, việc triển khai khí tài quân sự bí mật và âm thầm chắc chắn khiến cho những đối thủ cảm thấy nguy hiểm hơn là sự xuất hiện được báo trước.  

Hoạt động cụ thể của USS Essex không được phía Mỹ tiết lộ nhưng các vùng biển ở Tây Thái Bình Dương là nơi quân đội Mỹ thường xuyên thách thức các tuyên bố hàng hải phi pháp của Trung Quốc bằng việc triển khai tàu chiến tuần tra qua khu vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top