Vệ tinh Trung Quốc sắp vượt mặt Nga

0 Đức Hà (Theo Want China time)
ANTĐ Theo một nguồn tin mới được tiết lộ của cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết, chỉ cần thêm sáu vệ tinh nữa thì sẽ vượt qua số lượng vệ tinh của Nga trong quỹ đạo.

Năm 1970, Trung Quốc ra mắt vệ tinh đầu tiên mang tên Đông Phương Hồng I, từ đó đến nay Bắc Kinh đã phóng tổng cộng 232 vào không gian, hiện nước này đang có tới 105 vệ tinh đang hoạt động. Trong vài năm tới, họ sẽ tiến hành 19 vụ phóng để đưa bổ sung 28 vệ tinh vào quỹ đạo.

Tương lai gần, họ còn có kế hoạch phóng thêm 4 vệ tinh nữa vào quỹ đạo, nâng tổng số lên 109 vệ tinh, tiến sát với số 110 vệ tinh của Nga. Báo cáo còn cho biết thêm, tốc độ phóng vệ tinh của Trung Quốc không chỉ đã vượt qua Nga mà còn cả Hoa Kỳ.

Theo quy định của chính phủ Mỹ hiện nay, Trung Quốc đang bị cấm xuất khẩu vệ tinh có sử dụng công nghệ của Mỹ cho các quốc gia khác. Tuy nhiên, Trung Quốc đã vượt qua rào cản này bằng cách phát triển các vệ tinh thương mại riêng của mình xuất khẩu ra nước ngoài.

ảnh 1
Tên lửa đẩy Trung Quốc chuẩn bị phóng vệ tinh vào quỹ đạo


Theo một thống kê thì từ 3% - 6% các vệ tinh thương mại hiện đang hoạt động trong quỹ đạo được thiết kế và sản xuất ở Trung Quốc, con số này sẽ tăng lên đến 15% vào năm 2020. Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh chương trình thám hiểm không gian, cả nước sẽ có khoảng 200 vệ tinh vào năm 2020. Trong thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ thực hiện 30 vụ phóng mỗi năm, chiếm 30% tổng số vụ phóng trên thế giới.

Cho đến nay, các chương trình không gian của Trung Quốc đã bắt kịp Nga về chất lượng. Tuy số lượng còn thua kém nhưng với tham vọng trở thành nước đứng đầu trên thế giới trong lĩnh vực không gian, cùng với chính sách khoa học công nghệ hiện tại sẽ sớm giúp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và chẳng mấy chốc sẽ vượt mặt “người thầy” Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top