Ukraine tiếp nhận 2 tàu tuần tra lớp Island từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Lực lượng tuần duyên của Mỹ mới đây đã bàn giao 2 tàu tuần tra đã qua sử dụng cho Ukraine. Đây là thỏa thuận đã bị đình trệ nhiều năm qua và được cho là sẽ giúp củng cố sức mạnh cho hạm đội hải quân của Ukraine.

Lễ bàn giao tàu diễn ra vào hôm 27-9 với sự có mặt của Phó Đô đốc hải quân Mỹ Michael McAllister, Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

2 chiếc tàu tuần tra lớp Island sẽ đóng góp đáng kể cho việc cải thiện hoạt động của hải quân Ukraine. Lực lượng này từng nhận được hàng chục chiến hạm khi Ukraine tách khỏi Liên-xô vào những năm 1990, tuy nhiên, kinh tế khó khăn đã khiến hải quân Ukraine chỉ còn lại một vài chiếc tàu có khả năng sử dụng tốt.

ảnh 1

Hai tàu tuần tra lớp Island đã được hải quân Ukraine tiếp nhận vào hôm 27-9

Mục tiêu của hải quân Ukraine hiện nay được cho là tạo ra một hạm đội tàu tấn công cỡ nhỏ với đủ khả năng chống lại các tàu chiến cỡ lớn. Trong một cuộc xung đột, một số lượng lớn tàu cỡ nhỏ sẽ có lợi thế về khả năng hoạt động linh hoạt và tốc độ cao, đồng thời đủ sức gây ra thiệt hại cho đối phương trước khi bị tiêu diệt.

Hiện vẫn chưa rõ bao giờ Ukraine mới có thể sử dụng 2 chiếc tàu trên do nước này sẽ cần chi thêm khoảng 10 triệu USD để sửa chữa và huấn luyện binh sĩ. Việc huấn luyện sử dụng tàu đã mất khoảng 4 tháng theo quy trình chuẩn.

Hai tàu tuần tra Drummond và Cushing là chiếc tàu thứ 7 và 8 của lớp Island mà Mỹ cung cấp miễn phí cho nước ngoài. Những thỏa thuận tương tự từng được thực hiện với Pakistan, Gruzia và Costa Rica. Những chiếc tàu này đã từng được Mỹ sử dụng từ năm 1985 đến nay.

Tàu lớp Island dài 34m với thủy thủ đoàn 16 người. Nó được trang bị radar AN/SPS-73, tầm hoạt động khoảng 7000km, trong khi vũ khí bao gồm pháo Mk38 25mm và 2 khẩu súng máy M2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top