Ukraine thừa nhận mất tới 65% thiết bị quân sự ở miền đông

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa cho biết, nước này sẽ tạo ra một tuyến phòng thủ và các trạm kiểm soát biên giới xung quanh các khu vực có "tình trạng đặc biệt" ở phía đông nước này.
“Ngoài việc xây dựng các tuyến phòng thủ dọc biên giới hành chính, khu vực đặc biệt được các đội biên phòng lựa chọn là nơi sẽ triển khai các hạng mục phòng thủ. Hiện họ đang chuẩn bị các kỹ thuật thích hợp, hỗ trợ kỹ thuật và pháp lý cho việc này” - ông Poroshenko cho biết.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, việc xây dựng xây dựng tuyến phòng thủ biên giới sẽ do đích thân Phó Thủ tướng Chính phủ Groisman giám sát, vì đây là một kế hoạch bảo đảm quốc phòng và bảo vệ vững chắc biên giới. Theo ông, đây còn là biện pháp cần thiết để bảo vệ "phần còn lại" của lãnh thổ Ukraine khỏi sự lây lan của cuộc xung đột. 

Ông Poroshenko cũng thừa nhận, trong cuộc giao tranh ở Đông Nam, khoảng 60-65% thiết bị quân sự tại các đơn vị tuyến đầu đã bị phá hủy và hiện quân đội nước này không có gì để phòng thủ, nhưng họ đang được bổ sung vũ khí trang bị mới. Hàng ngày, mấy chục đơn vị thiết bị được gửi đi để phục hồi khả năng chiến đấu.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định rằng Kiev đã nhận được từ Washington và các nước phương Tây "tất cả những gì cần thiết" về thiết bị quân sự để bổ sung và nâng cao sức mạnh của quân đội - kênh truyền hình "Nước Nga 24" cho biết.

ảnh 1
Tổng thống Poroshenko thừa nhận quân đội nước này đã mất 65% trang, thiết bị trong cuộc chiến vừa qua


Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cũng cho biết, sớm nhất là trong tuần này, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraina sẽ đệ trình kế hoạch cải cách quốc phòng và sau đó sẽ soạn thảo học thuyết quân sự mới, đáp ứng những yêu cầu quốc phòng của đất nước trong bối cảnh tình hình có nhiều chuyển biến phức tạp. 

Trong cuộc đàm phán ở Minsk (Belarus) vừa kết thúc vào ngày 19-9 vừa qua, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine đã thống nhất về ngừng bắn chung và thiết lập khu vực an toàn 30km tại đường ranh giới hiện nay dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE).

Các bên tiến hành cuộc đàm phán tại Minsk thông qua vai trò trung gian của OSCE và Nga. Ngày 5-9-2014, Ukraine và lực lượng ly khai đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn, nhưng mãi đến ngày 19-9 mới soạn thảo xong Biên bản ghi nhớ để thực hiện thỏa thuận này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top