Ukraine rầm rộ nâng cấp hải quân để đối phó với Nga ở Crimea

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tư lệnh hải quân Ukraine, ông Ihor Voronchenko, nước này đang nâng cấp và mở rộng hạm đội tàu chiến của mình nhằm đối phó với việc Nga đầu tư xây dựng lực lượng quân sự tại bán đảo Crimea.

“Từng bước, chúng tôi sẽ xây dựng lại hạm đội của mình từ đầu. Chất lượng hạm đội của Ukraine sẽ tốt hơn các đơn vị của Nga ở Crimea”, ông Ihor Voronchenko nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters. 

Kế hoạch nâng cấp hải quân trên được hỗ trợ bởi khoản tiền 30 triệu USD, một phần của gói viện trợ trị giá 500 triệu USD mà Mỹ đã hứa đầu tư cho quân đội Ukraine.

ảnh 1

Tư lệnh hải quân Ukraine, ông Ihor Voronchenko

Ukraine đã mất 2/3 số tàu chiến của mình vào tay Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, tuy nhiên, họ vẫn giữ lại được các chiến hạm như tàu đổ bộ Yuriy Olifirenko, tàu tên lửa Pryluky và một vài tàu cao tốc khác. Ukraine cũng đang có kế hoạch đóng mới một tàu hộ vệ và một tàu tên lửa mới vào năm 2020, cũng như cho binh lính hải quân cùng tập luyện với các cố vấn quân sự từ Italy, Pháp và Anh.

Kể từ sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, Nga đã tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự cho khu vực này. Hãng tin Reuters cho biết, họ ghi nhận được tổng cộng 18 căn cứ hải quân, trạm radar và sân bay đã được đi vào hoạt động ở Crimea, trong đó có những căn cứ được khôi phục sau khi bị bỏ hoang từ thời Liên-xô.

Ông Voronchenko sẽ gặp mặt Tư lệnh hải quân Romania vào ngày 23-11 tới nhằm thảo luận về việc hợp tác hành động trên biển Đen, nhằm chống lại mối đe dọa từ Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top