Ukraine lăm le 'giật' của Nga hợp đồng nâng cấp 1.700 xe tăng T-72 Ấn Độ

0 Đặng Vũ (Theo DB)
ANTD.VN - Tập đoàn sản xuất vũ khí Ukroboronprom của Ukraine vừa gửi tới chính phủ Ấn Độ bản đề xuất nâng cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của quân đội nước này. Đây vốn là hợp đồng hiện đại hóa xe tăng mà phía Nga cũng đang chào mời New Delhi. 

“Phía Ấn Độ quan tâm tới việc hiện đại hóa T-72 ở Ukraine và 2 bên đang trải qua các vấn đề đàm phán ban đầu. Theo ước lượng, số xe tăng T-72 mà Ấn Độ sẽ nâng cấp có thể lên tới 1.700 chiếc”, thông cáo Ukroboronprom cho hay.

T-72 Ajeya của Ấn Độ là phiên bản được cấp phép sản xuất của T-72M1 từ thời Liên-xô. Ấn Độ đã lên kế hoạch nâng cấp dài hạn cho Ajeya tuy nhiên vẫn chưa chọn được nhà thầu hợp lí.

ảnh 1

Ấn Độ đang có tới 1.700 xe tăng T-72

Vào năm 2015, tổng giám đốc Tập đoàn Uralvagonzavod của Nga, Oleg Siyenko cho biết nước này cũng đã đề nghị New Delhi để Moscow nâng cấp xe tăng T-90S và T-72 trong quân đội nước này. Nga thậm chí còn đưa ra 2 biến thể nâng cấp T-72 và khẳng định nó sẽ ngang hàng với những xe tăng tốt nhất thế giới. Các đề xuất nâng cấp đặc biệt có liên quan đến những cuộc xung đột quân sự mới nhất chiến đấu ở địa hình thành thị.

Ở triển lãm quân sự DefExpo 2016, Ukraine đã công khai tuyên bố muốn cạnh tranh với Nga trong việc giải quyết các vấn đề về vũ khí thời Liên-xô của Ấn Độ do nước này đang sử dụng rất nhiều vũ khí có nguồn gốc từ Liên-xô và Ukraine lại là nơi có được bản quyền và kinh nghiệm sửa chữa những thiết bị này.

Hiện nay, Ukraine và Ấn Độ đang có giao thương trong lĩnh vực quốc phòng đạt 100 triệu USD và Ukroboroprom muốn tăng con số này lên 500 triệu USD trong 3 năm tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top