Ukraine khẳng định chỉ dùng UAV của Thổ Nhĩ Kỳ để phòng thủ, không phải để tấn công

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Một quan chức trong Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây cho biết, việc Kiev mua các máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là để phòng thủ, không phải để tấn công.

ảnh 1

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Ukraine sẽ sớm có được những chiếc UAV mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, được đặt tên là Bayraktar TB2, có thể được sử dụng cho các cuộc không kích, sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây tuyên bố ông vừa ký một thỏa thuận mua 12 Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng thông tấn Anadolu, 6 UAV đầu tiên sẽ được cung cấp cho Kiev "trong vòng một năm". Quốc gia duy nhất, ngoài Ukraine, đã mua các UAV này là Qatar, đồng minh thân cận của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Một quan chức trong Bộ Quốc phòng Ukraine giải thích rằng, mặc dù các UAV Bayraktar TB2 có thể tiến hành các cuộc không kích, nhưng quân đội Ukraine sẽ không sử dụng chúng cho các hoạt động tấn công ở Donbass.

"Chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch phòng thủ, không phải là một cuộc tấn công", vị quan chức quân đội Ukraine khẳng định.

Trong khi Tổng thống Poroshenko và chính quyền của ông nhấn mạnh rằng, Kiev đã mua các UAV tấn công, thì các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, đây chỉ là các UAV giám sát.

"Mục tiêu chính của Bayraktar TB2 là thực hiện các hoạt động giám sát, hơn là thực hiện các cuộc không kích. Thiết bị này được trang bị một tên lửa dẫn hướng laser nhỏ, trọng lượng dưới 20 kg - đó là lý do tại sao không nên gọi nó là UAV tấn công, mà gọi là UAV tấn công giám sát", ông Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược giải thích.

Theo chuyên gia này, việc trang bị cho quân đội Ukraine UAV của Thổ Nhĩ Kỳ không thể thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh, nhưng có thể làm tăng thêm căng thẳng ở Donbass. Đặc biệt, chúng có thể được sử dụng trong cuộc chiến thông tin với các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top