Ukraine giao lô 5 xe tăng T-84 Oplot đầu tiên cho Thái Lan

0 Đức Hùng (Theo Jane’s Defence Weekly)
ANTĐ Ngày 15-10, nhà máy Kharkiv Malyshev (KMP) của Ukraine đã bàn giao lô xe tăng chiến đấu chủ lực Oplot đầu tiên cho Lục quân Hoàng gia Thái Lan.

Theo một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Ukraine Ukroboronprom, 5 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Oplot, một phiên bản cải tiến từ xe tăng T-84, đã được trao cho các quan chức Thái Lan tại nhà máy ở miền đông Ukraine.

Thái Lan đã đồng ý mua 49 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Oplot để thay thế cho xe tăng hạng nhẹ M41 đã cũ trong một hợp đồng trị giá 7,2 tỷ baht (230 triệu USD) đã được ký kết vào tháng 9-2011.

Trong tuyên bố cùng ngày, Ukroboronprom cho biết, việc sản xuất số xe tăng này đã bắt đầu từ tháng 4-2012. Công ty này còn cho rằng hợp đồng có giá trị "hơn 200 triệu USD" nhưng không cho biết rõ số tiền cụ thể.

ảnh 1
5 xe tăng T-84 Oplot được bàn giao thuộc lô đầu tiên

Trước đó, các quan chức Thái Lan cho rằng họ hy vọng sẽ tiếp tục ký các đơn hàng tiếp theo nếu có ngân sách bổ sung. Hiện tại, Lục quân Thái Lan cần tới 100 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực để thay thế những chiếc xe tăng M41 do Mỹ chế tạo, đã được biên chế hoạt động từ nhiều thập kỷ qua.

Xe tăng Oplot đã được Cục Thiết kế Máy Kharkov Morozov thiết kế và nhà máy Kharkiv Malyshev chế tạo dựa vào xe tăng huyền thoại T-84. Xe tăng Oplot trong biên chế của quân đội Ukraine được trang bị pháo nòng trơn KBA-3 125mm.

Dự kiến số xe tăng này sẽ biên chế tại các sư đoàn kỵ binh của Lục quân Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok, tỉnh Nakhon Ratchasima ở miền đông bắc, tỉnh Phitsanulok ở miền bắc và tỉnh Nakhon Si Thammarat ở miền nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top